Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay261
mod_vvisit_counterHôm qua79
mod_vvisit_counterTuần này261
mod_vvisit_counterTuần rồi1602
mod_vvisit_counterTháng này6950
mod_vvisit_counterTháng rồi8045
mod_vvisit_counterTất cả950730
Kể chuyện đạo đức Bác Hồ PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:29

 

                           “KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ”

Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời của Bác với 79 mùa xuân, có 60 năm hoạt động cách mạng, là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn, là một đề tài văn học và nghệ thuật. Viết về đề tài này đã có rất nhiều tác giả trong và ngoài nước thành công. Hôm nay em xin giới thiệu một trong những cuốn sách đó là “KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ” do Văn Thanh Mai biên soạn, được nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành và xuất bản năm 2008 với số lượng 1000 bản.

Cuốn sách dày 238 trang, khổ 13x19cm. Nổi bật trên trang bìa có hình Bác Hồ và các cháu thiếu nhi vui liên hoan văn nghệ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi tháng 6/1969. Hình ảnh này cũng đã nói lên phần nào tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng phải không các bạn. Tập sách gồm có 112 chuyện kể. Trong đó chuyện kể Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng gồm có 57 truyện và 55 chuyện kể Bác Hồ với thanh niên.

Ai cũng biết! Bác Hồ lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, trong những năm hoạt động cách mạng Bác lấy tên là Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc.

Bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 ở quê ngoại là làng Hoàng Trù; lớn lên ở quê nội là làng Kim Liên thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Bác Hồ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp Cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Việt Nam gắn liền với đời hoạt động sôi nổi, đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt và vẻ vang của Bác vị anh hùng dân tộc vĩ đại, người thầy thiên tài của cách mạng Việt Nam.

Đối với thiếu niên, nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cổ vũ, động viên chúng em trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chấp cánh cho chúng em những ước mơ cao đẹp về tương lai cuộc sống hoà bình, hạnh phúc.

Đối với Bác, có nhiều câu chuyện hay, bài thơ, bài hát về tình cảm, sự quan tâm, nói lên tình thương yêu của Bác đã dành cho thiếu niên, nhi đồng, những chủ nhân tương lai của đất nước, trong đó có câu chuyện “CHIẾC VÒNG BẠC” theo cuốn sách “KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ” mà hôm nay em muốn kể cho quí thầy cô và các bạn cùng nghe.

Hồi còn ở Pác Pó, Bác Hồ thường đến nhà đồng chí Đại Lâm thăm các cụ già và các cháu nhỏ. Mỗi khi thấy Bác, các cháu vui mừng chạy ra vây quanh: “A, a, Cúng Hồ, Cúng Hồ đến”. “Cúng Hồ kể chuyện đi”. “Cúng Hồ tắm cho cháu cơ”. Bác Hồ vui vẻ nói: “Đúng, đúng. Hôm nay Cúng Hồ sẽ tắm cho các cháu. Nào, ai thích sạch sẽ thì xếp hàng ra đây”.

Các cháu ríu rít tranh nhau: Cháu, cháu tắm ạ”.

Do các cháu nghich đất nên quần áo lem luốc, bẩn thỉu. Được Bác Hồ tắm cho sạch sẽ, các cháu sung sướng chạy nhảy khắp sân. Chỉ có một em bé vẫn khép nép sau cột nhà im lặng không dám ra. Một bạn gọi: “Bạn Sao ra đây Cúng Hồ gội đầu cho”. Bé sao lắc đầu nói “Mình không gọi đâu, mình sợ đau lắm”. Thấy thế, Bác Hồ bước lại nhẹ nhàng bảo: “Cháu ngoan, ra đây Cúng Hồ xem nào”.

Nhìn cái đầu chốc lở của cháu bé, Bác cho nấu một nồi nước sôi, rồi tự tay pha nước nóng gội sạch chỗ chốc lở cho bé. Bác lấy tro bếp ấm gói trong khăn ấp lên đầu cháu bé. Bác chữa bệnh không chỉ bằng thuốc, mà bằng tấm lòng yêu thương của một người cha, một người ông.

Chỉ một thời gian ngắn, chốc lở đầu cháu bé đã hết. Dân làng truyền nhau: “Cúng Hồ giỏi thật, Cúng Hồ là thầy thuốc”. “Cúng Hồ có thuốc tiên. Cái đầu của bé Sao khỏi thật rồi.

Một hôm biết Bác chuẩn bị đi công tác xa, các cháu quấn quit bên Bác không muốn rời. Có một cháu nũng nịu đòi Bác mua cho một cái vòng bạc. Bác mỉm cười xoa đầu cháu bé và nói: “Cháu ở nhà ngoan, Cúng Hồ đi công tác sẽ mua vòng bạc về cho cháu”. Cháu bé đáp: “Dạ”.

Hơn hai năm sau, bác Hồ trở lại Pác Pó. Dân bản mừng vui ra đón Bác. Sau khii thăm hỏi mọi người, bác móc túi lấy ra một chiếc vòng bạc tặng cho bé gái nọ. Bác nói: “Vòng bạc của cháu đây. Đưa tay Cúng Hồ đeo cho”.Mọi người ồ lên: “ôi! Cúng Hồ Vẫn nhớ”. Bác Hồ ôn tồn bảo: “Mình đã hứa thì phải làm, không làm được thì đừng có hứa. Đấy là chữ tín cần giữ trọn”.

Câu chuyện “CHIẾC VÒNG BẠC” đã khép lại nhưng bài học sâu sắc về tình thương, lòng đôn hậu, lòng nhân ái bao la, sự quan tâm chăm sóc của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng. Tình cảm ấy vẫn động lại mãi trong tâm hồn của chúng ta phải không các bạn. Qua câu chuyện ta còn rút ra được bài học quí mà Bác đã dạy là phải biết giữ lời hứa khi đã hứa với ai vì đây là chữ tín, cần giữ trọn lòng tin của mọi người.

Kính yêu và tỏ lòng biết ơn Bác Hồ, tôi mong muốn các bạn hãy cùng nhau hăng hái làm theo năm điều dạy của Bác. Chúng ta cùng nhau cố gắng học tập, rèn luyện hầu trở thành con ngoan trò giỏi, tham gia nhiều phong trào việc nhỏ, nghĩa lớn, luôn xứng đáng “Cháu ngoan Bác Hồ” không phụ lòng tin, niềm mong mỏi của Bác:

“Bác mong các cháu cho ngoan

Mai sau gìn giữ giang sang Lạc Hồng

Sao cho nổi tiếng Tiên – Rồng

Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.