Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay108
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1212
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3112
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922015
Chuyện cổ tích về các loài vật PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:39

 

CHÂU CHẤU VÀ ĐÀN KHỈ

Truyện cổ tích về các loại vật”.

 

Các bạn thân mến ! mỗi lần tìm đọc được quyển truyện hay hoặc được nghe người thân kể chuyện mình rất vui thích và mình mong muốn kể lại cho người khác cùng nghe. Mình nghĩ các bạn cũng có niềm vui thích giống như mình thôi. Qua câu chuyện kể chắc chắn chúng ta sẽ học được nhiều điều bổ ích vì nó là một kho báu tri tri thức vô giá, đồng thời là phương tiện bổ trợ cần thiết cho chúng ta học tốt môn tiếng Việt đấy các bạn a!

Hôm nay mình giới thiệu với các bạn quyển “Truyện cổ tích về các loại vât” của Nhà xuất bản Giáo dục. Đây là loại truyện đọc bổ trợ cho phân môn kể chuyện ở tiểu học. In xong và nộp lưu chiếu tháng 05 năm 2006.

Sách dày 187 trang, khổ 14.3 x 20.3cm. In tại Công ty cổ phần in sách giáo khoa thành phố Hà Nội. Nổi bật trên trang bìa tranh vẽ hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Phía trên hình có dòng chữ lớn màu trắng ghi: Truyện cổ tích về các loài vật. Phía dưới lời tựa có dòng chữ nhỏ màu vàng ghi: Truyện đọc bổ trợ phân môn kể chuyện ở tiểu học. Phía dưới trang bìa có dòng chữ màu đen ghi: Nhà xất bản Giáo dục.Tất cả được thể hiện trên trang bìa được thiết kế trang nhã với phong nền màu xanh tươi sáng.

Bìa sau quyển sách, nhà xuất bản giới thiệu một số tập sách đã phát hành môn tiếng Việt ở tiểu học của nhà xuất bàn Giáo dục để chúng ta tìm đọc. Giá bìa quyển sách ghi 14.000 đồng.

Sách gồm có 45 truyện. Các truyện được giới thiệu trong cuốn sách này do Phó giáo sư - tiến sĩ Phạm Thu Yến tuyển chọn và giới thiệu. Qua các câu chuyện, thế giới của các con vật hiện lên với tất cả sự sinh động, vừa gần gũi với con người, vừa thể hiện rõ những đặc điểm riêng của giống loài. Bằng trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo tài tình và óc quan sát tinh tế, các tác giả dân gian đã sáng tác nên những câu chuyện về loài vật hấp dẫn và mang nhiều nội dung giáo dục.

Như truyện Con Thỏ, Can Gà và con Hổ ở trang 96.

Câu chuyện kể của truyện này thật là vui và ngộ nghĩnh. Ba con vật khác tính nhau mà lại sống chung với nhau cùng một mái nhà. Chúng phân công lao động, nói năng làm lụng như con người vậy. Đọc qua truyện này chúng ta sẽ khám phá ra được về sự tích lông Hổ tại sao có vằn và môi trên của Thỏ tại sao bị sứt?

Hoăc truyện: Thỏ lại gặp cọp ở trang 148.

Chú thỏ nhỏ bé nhưng cực kì mưu trí đã luôn ứng phó với tình huống nguy hiểm bất ngờ một cách bình tĩnh, linh hoạt nhất. Chình vì thế chúng đã nhiều phen thoát nạn và cuối cùng giết được cọp to xác mà ngờ nghệch. Truyện sử dụng nhiều ngôn ngữ đối thoại giữa Thỏ và Cọp để bộc lộ tình huống và tính cách của mỗi con vật. Nội dung câu chuyện như thế nào? Mưu trí của thỏ ra sao mà giết được cọp? mời các bạn tìm đọc truyện này ở trang 148 sẽ rõ.

Riêng mình khi đọc qua tập truyện này mình thức nhất là truyện châu chấu và đàn khỉ ở trang 35.

Mình xin kể cho các bạn cùng nghe nhé!

Trong khu rừng nọ, có một đàn khỉ đúng một trăm con lớn nhỏ. Chúng chỉ thích ăn quả, ăn đu đủ, ăn bắp, ăn bí đỏ. Đến rẫy bắp nào, dù có những quả bắp to bằng bắp tay, đàn khỉ cũng chỉ phá trong vòng mười ngày là hết. Đến rẫy bí nào dù sai quả và quả to đến mấy, chúng cũng chỉ ăn trong vòng nửa tháng rẫy bí không còn sót lại dù chỉ là một quả con.

Những người chủ rẫy rất căm ghét đàn khỉ. Nhưng đàn khỉ chạy trốn rất nhanh, loài người không có cách nào bắt được chúng.

Một hôm đàn khỉ lọt tới một nương bắp nọ. Thấy nương bắp tươi tốt, đàn khỉ mừng lắm. Chúng dừng lại ở đây. Chúa khỉ trèo lên cành cây cao nói với đàn khỉ:

-Với rẫy bắp này, chúng ta bảo đảm ăn trong nửa tháng, chúng ta cố giữ lấy rẫy bắp của riêng ta.

Trong lúc ấy, có một đàn châu chấu một nghìn con vù vù bay đến. Nghĩ rằng châu chấu đến tranh mồi của mình, thấy đàn châu châu chấu tuy đông nhưng con nào cũng bé nhỏ, đàn khỉ hung hăng de doạ đuổi đánh châu chấu.

Chúa châu chấu ôn hoà nói:

- Được! được! Chúng tôi sẽ ra với những bụi lau ở xung quanh rẫy bắp.

Nghe lời bàn ra bàn vào của đàn khỉ, chúa khỉ mặt đỏ gay, gọi châu chấu đến đe doạ:

- Tụi bay phải đi nơi khác. Nếu cứ ương bướng thì chúng tôi sẽ cho nếm một trận đòn nghe chưa?.

Chúa châu chấu ôn tồn dặn dò đàn của mình:

Chúng ta cứ ở yên đây. Đấy là chuyện của chúng ta. Nhưng chúng ta không được gây sự trước, chúng ta chỉ chống đánh khi nào đàn khỉ đánh ta. Tuy vậy, chúng ta lúc nào cũng phải tỉnh táo và sẵn sàng.

Đàn khỉ quyết định mỗi con khỉ sắm một cây gậy to để đập châu chấu. Rình nghe trộm được hội đàm của đàn khỉ, châu chấu về báo với chúa. Chúa châu chấu nghĩ cách dùng kế của khỉ để diệt khỉ, Châu chấu chúa nói khẽ:

- Xương trán khỉ rất mỏng, xương mũi khỉ rát yếu, xương sọ khỉ rất giòn. Khi ra trận, chúng ta sẽ bay đậu ở trán, ở mũi, ở sọ của khỉ.

Sáng hôm sau, còn sương sớm, chúa khỉ gọi chúa châu chấu cho quân ra trận. Còn sương, cánh châu chấu còn yếu, chúa châu chấu hẹn trưa. Đến giữa trưa, cánh châu chấu được nắng dọi tới, trở nên cứng cáp và khoẻ mạnh, đàn châu chấu bay vù trên không. Đàn khỉ sẵn sàng thủ gậy trong tay, lớn tiếng thách thức châu chấu xuống đánh nhau.

Đàn châu chấu chợt sà xuống. Con đậu trên sọ, con đậu trên trán…Cầm trắc gậy trong tay, từng con khỉ nhắm mạnh vào con châu chấu. Nhưng khi gậy vừa bổ xuống thì châu chấu đã kịp thời bay nhanh đi mất. Chỉ còn trán, sọ, mũi khỉ bạn hứng trọn nhát đập như trời giáng lăn quay ra chết. Tuy vậy, chúng chỉ chăm chú tìm đập châu chấu.

Và cứ như thế, đàn khỉ đánh nhau đến chết. Xác khỉ đổ lộn xộn, ngổn ngang. Đến khi đàn khỉ chỉ còn sống khoảng mười con, chúa khỉ mới nhận ra. Thế là đàn khỉ gây sự, gieo gió đã gặp bão, chết gần hết. Đàn châu chấu vẫn bay vù vù trên không làm rợp nắng cả một góc nương.

Qua câu chuyện cho ta thấy đàn khỉ xấu quá phải không các bạn, nó đã gây hại ăn trộm, phá nương rẫy của người lại còn hống hách bắt nạt châu chấu loài vật bé nhỏ hơn mình rất nhiều. Đàn châu chấu thái độ khiêm tốn, hoà nhả, không thích gây sự với người khác. Nhưng chúa châu chấu càng ôn hoà thì chúa khỉ càng hung hăng, quyết định tiêu diệt châu chấu. Châu chấu tuy bé nhỏ nhưng thật bình tĩnh và khôn ngoan đã chiến thắng đàn khỉ. Tác giả của câu chuyện còn cho ta hiểu rõ đặc điểm các con vật qua câu chuyện lý thú này, giúp ta hiểu hơn về các con vật quanh ta, như xương trán khỉ rất mỏng, xương mũi khỉ rất yếu, xương sọ khỉ rất giòn. Đàn khỉ hung hăng ngu dốt lại thích đánh nhau. Những kẻ “gieo gió đã gặp bão”, chúng đánh châu chấu nhưng thật tế là đánh lẫn nhau, chết gần hết. Thật là đáng đời kẻ hiếu chiến. Chiến thắng bao giờ cũng thuộc về những ai yêu hoà bình, nhưng khi cần cũng phải biết tự vệ.

Các bạn thân mến!

Loài vật không xa lạ đối với chúng ta, chúng ta có thể gặp ở ngay trong gia đình, ngoài đường hay bất cứ nơi đâu, nhưng những sự tích về chúng thì không phải ai cũng biết. “Truyện cổ tích về các loài vật” gồm 45 câu chuyện về các con vật khác nhau, gắn với mỗi con là một sự tích. Tất cả các con vật đều trở nên sinh động trong thế giới của truyện cổ tích, thông qua đó chúng ta có thể hiểu, gần gũi và yêu mến các con vật xung quanh mình.

Truyện còn được lồng ghép hết sức tự nhiên những bài học đạo đức có giá trị giáo dục rất lớn. Truyện dạy cho chúng ta đề cao trí tuệ, đề cao chính nghĩa, có tinh thần tập thể,, tình bạn bè, lên án kẻ phản bội, thói kiêu căng, hợm hĩnh, đề cao tính trung thực, lòng yêu thương, giúp đỡ kẻ khó khăn… thông qua các con vật bé nhỏ mà thông minh, đoàn kết nhau lại để chiến thắng con vật hung bạo, to xác mà ngu ngốc.

Thật là tuyệt vời phải không các bạn? Thế thì còn chần chờ gì không tìm đọc cho kỳ được tập sách “Truyện cổ tích vầ các loài vật” ở thư viện trường mình nhé! Mình tin rằng, khi đọc qua những truyện trong tập sách này nó sẽ đem lại cho chúng ta những điều bổ ích, giúp cho chúng ta hiểu thêm về thế giới tự nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường và yêu cái đẹp.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.