Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay259
mod_vvisit_counterHôm qua545
mod_vvisit_counterTuần này1975
mod_vvisit_counterTuần rồi4204
mod_vvisit_counterTháng này1448
mod_vvisit_counterTháng rồi12181
mod_vvisit_counterTất cả796315
79 cách ứng xử trong cuộc sống hiện đại PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:41

 

Trong thời đại phát triển thần tốc hôm nay, con người hiện đại đã, đang và sẽ đương đầu với những vấn đề cấp bách và vô cùng khắc nghiệt mà xã hội đặt ra và Ngành Giáo dục của chúng ta cũng không thóat khỏi vòng xoáy đó. Vậy làm thế nào để con người sống, làm việc đạt hiệu quả đồng thời giải quyết vấn đề ấy một cách nhanh nhất mang lại thành công tốt nhất? Đó là cả một quá trình tích lũy, rèn luyện lâu dài của chính bản thân mỗi người.

Có người đã nói rằng: “Cuộc sống giống như một cuốn sách, người thì không để ý lật một trang nào, còn người khôn thì đọc hết trang này đến trang khác, vì người đó hiểu rằng chỉ có dịp này mới xem được”. Và mong rằng cuốn sách tôi sắp giới thiệu sẽ giúp bạn có dịp suy ngẫm lại quá khứ, kích thích bạn biết sáng tạo trong tương lai để đem lại thành công trong cuộc sống.

Đây là một tác phẩm dịch của nhà xuất bản Hà Nội, chủ biên Đinh Phu. Quyển sách có khổ 14,5 x 20, 5cm, độ dày 511 trang, với giá bán hiện nay là 61.000 đồng. Bìa sách được trang trí bắt mắt với hình ảnh độc đáo, đầy ấn tượng trên nền nâu đỏ, ở giữa là vòng tròn tượng trưng cho quả địa cầu, chiếc ly chứa đầy những vấn đề của cuộc sống được đặt một cách vững chãi trong lòng bàn tay trái và những việc giải quyết được thể hiện bên bàn tay phải với phông chữ màu vàng nhạt thật nổi bật “79 cách ứng xử trong cuộc sống hiện đại”.

Các bạn có biết không, đây là một quyển sách hay và bổ ích, gồm có 7 chương đề cập đến những vấn đề mà chúng ta thường gặp. Ứng với mỗi vấn đề là cách ứng xử tối ưu nhất đồng thời góp phần hoàn thiện phần thiếu sót, hạn chế của bản thân.

Mời các bạn cùng tôi tìm hiểu những cách ứng xử tốt và sâu sắc nhất trong quyển sách này nhé!

Ở chương I chúng ta thấy : Hợp tác là hạt nhân của thành công nhưng không phải con đường hợp tác nào cũng thuận lợi cả ? Không có con đường nào là toàn hoa hồng, có chông gai, có thử thách thì thành công mới có giá trị.

Và làm thế nào để hăng hái tiến lên trên con đường chông gai mà không chùn bước, thì chỉ có cách là nhìn lại con đường mà ta đã đi, nhìn lại những thất bại mà ta đã gặp, xem xét, phân tích nó để rút ra cho mình một bài học, đừng xem thường thất bại mà hãy coi nó là một chiếc cầu vững chắc để đi tới thành công.

Các có biết ! Một con mối thì sức lực chẳng đáng là bao, nhưng một đàn mối có hàng triệu triệu con thì sức phá hủy không phải nhỏ. Nó có thể làm vỡ cả đê điều đến vạn dặm. Hay khi những con chim nhạn vỗ đôi cánh tức là có tác dụng cổ vũ cho những con cùng đàn bay theo. Khi đàn chim nhạn từ hàng chữ “nhất (I)” xếp thành hàng chữ “V” thì tăng thêm khoảng cách phi hành là 71% so với những con nhạn bay riêng lẻ. Xã hội, đất nước, lĩnh vực nào cũng có cạnh tranh ít hay nhiều nhưng nhìn chung có cạnh tranh, thì mới phát triển. Và để trụ lâu hơn, sống tốt hơn trong xã hội cạnh tranh ấy thì sự “hợp tác” chính là chìa khóa của mọi thành công. Năng lực của mỗi người là có hạn, những người khôn khéo là những người biết hợp tác với kẻ khác để bù vào chỗ năng lực hạn chế, thiếu sót của mình để đạt được mục tiêu mà cá nhân mình không thể đạt được. Ở Mỹ, các giáo sư của trường đại học California đã tiến hành điều tra, nghiên cứu trên 1500 nhân vật đã dành được nhiều thành tựu kiệt xuất. Họ thấy có một điểm chung ở các nhân vật này là thành công mà họ có được đều do hợp tác mà ra. Xã hội cần hợp tác để sinh tồn, và con người cần hợp tác để thành công. Trong lĩnh vực giáo dục cũng thế cũng cần có sự hợp tác giữa các thành viên trong nhà trường và công đồng để giáo dục được phát triển bền vững. (Các tình huống ứng xử được thể hiện ở trang 11 đến trang 19 mời các bạn tìm xem)

Ở chương này chúng ta cũng thấy nụ cười có giá trị như thế nào? Có người đã nói rằng: “Nụ cười là cách mở đầu tốt nhất, nụ cười xua tan mọi khoảng cách”. Áp dụng trong cuộc sống ngày nay không uổng phí chút nào cả. Nó được xem như một liều thuốc tinh thần để kích thích quá trình hợp tác và giải quyết mọi vấn đề một cách ổn thỏa đồng thời đem lại hiệu quả công việc tối ưu nhất. Có phải chăng do sức ép, sự quá tải của công việc, đã làm cho con người ngày một căng thẳng và luôn thấy áp lực khiến cho ta quên đi nụ cười quên mất đi tác dụng của nó. Cuốn sách này sẽ cho ta nhiều khám phá thú vị từ những bài học vô giá và có ý nghĩa từ nụ cười mang lại. Đây cũng là một trong những cách ứng xử khôn khéo và tốt nhất cho công việc của mỗi chúng ta. Mời các bạn tìm đọc ở trang 92 đến 95

Ở chương II Từ trang 138 đến 168 cũng chỉ ra cách ứng xử khi phê bình người khác : Làm thế nào để đối phương thẳng thắn tiếp thu, kích thích cho họ hứng thú tiếp nhận và không làm tổn thương đến lòng tự tôn của đối phương; hoặc biết cách “Đối xử đúng đắn với sự phê bình không công bằng của người khác”; “Bỏ điều lợi lấy điều nghĩa”, “Hãy làm cho việc ca ngợi thích đáng người khác là thói quen trong cuộc sống của bạn”......;

Chương III, IV, V, từ trang 172 đến 385 “Phát huy tính sáng tạo trong cuộc sống bình thường”, “Biết cách học tập và mạnh dạn đổi mới”. “Mạnh dạn đột phá về mặt tư duy, dám làm những việc không thể làm”. “Bồi dưỡng ý thức thông tin biết tìm tòi cái mới, đổi mới”, “Có sức khỏe đầy đủ có trạng thái tinh thần dạt dào để duy trì công tác Còn chương VII lại nói đến “Xóa bỏ thói bủn xỉn tham lam”, “Theo đuổi phẩm chất đạo đức cao thượng, là một con người chính trực”. Nó giúp ta kềm chế sự nóng giận của bản thân để có biện pháp giáo dục phù hợp với xu thế giáo dục hòa nhập và thân thiện, được thể hiện ở trang 474 đến trang 502

Đây là những nội dung, cách ứng xử rất gần gũi với cuộc sống, với ngành nghề của chúng ta, vậy mời các bạn hãy dùng chính đôi tay của mình lật những trang sách này để tìm thấy những điều thú vị và bổ ích cho bản thân.

Còn chương VI chắc các bạn thắc mắc vì sao tôi chưa đề cập đến. Các bạn ạ!

Không một ai trên thế giới này mà không một lần trải qua thất bại, đã làm một điều gì thì thất bại là điều hiển nhiên nhưng có dám nhìn nhận thất bại mà đi lên hay không đó mới là quan trọng. Đánh giặc ngày xưa cũng vậy có thất bại thì mới có thành công. Học hành, buôn bán cũng thế, cũng từ thất bại mà đi lên đấy thôi. Những thiên tài, những bậc vĩ nhân của nhân loại không ai là không nếm trải cảm giác thất bại cả. Chính vì lẽ đó, chúng ta không nên mặc cảm với nó mà hãy xem nó là bước đà, là một bài học kinh nghiệm cho ta phấn đấu. Đừng để “Cái tôi” cá nhân phát triển quá mạnh mẽ, che lấp tất cả, chỉ cần một chướng ngại nhỏ, một khó khăn nhỏ và một chút thất bại là đã mất niềm tin vào bản thân mình, sẵn sàng từ bỏ và chùn bước trước thất bại. Một mặt, do tâm lí chung là đã thất bại thì cho dù thế nào cũng thất bại mà thôi, không dám đương đầu với thực tại mà tìm cách trốn tránh nó. Ở chương này cũng chỉ ra “Nghiên cứu thất bại, xem thất bại là chiếc cầu vững chắc để đi tới thành công” cha ông xưa đã dạy “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “ Thất bại là mẹ thành công”.

Điều đặc biệt mà quyển sách này mang đến là đừng từ bỏ giữa chừng mà hãy nhớ rằng vinh quang chỉ đến với những người chịu được phong ba bão táp và mọi chông gai thử thách. Đó chính là phần thưởng cao quý nhất mà họ có được, cụ thể như: Honda Mune Ichiro sinh trưởng trong một gia đình nghèo tại huyện Hyogo, Nhật Bản, Ông đã biến khó khăn thành thuận lợi đã đạt học vị tiến sĩ tại bang Michigan (Mỹ) – 1974 và đã trở thành một trong những người đứng đầu trong ngành sản xuất ôtô hiện đại.

Hoặc ở trang 391 đến trang 412 cũng đề cập đến “Hãy hăng hái tiến lên trên con đường đầy chông gai” Một triết gia từng nói : “ Muốn hoàn thành sự nghiệp vĩ đại, bạn cần có một động lực ban đầu, đó là nhiệt tình”, con người cần phải luôn luôn giữ gìn trạng thái nhiệt tình giống như khi ta đạp chân lên cần tăng tốc của ô tô, nó lập tức sinh ra một động lực và đẩy ô tô vọt lên nhanh hơn và ta luôn xem nhiệt tình là động lực, tư tưởng là máy tăng tốc, trái tim là trạm tiếp xăng

Trang 467 đến trang 473 đã nói đến việc “Bồi dưỡng năng lực chịu đựng thất bại”. Đức tính cương nghị là cái không thể thiếu trong đời sống của một con người mạnh mẽ, trong biển cả mênh mông của đời sống, ít khi nào công việc luôn thuận buồm xuôi gió. Một vĩ nhân đã từng nói “Ai có thể đối phó với bất hạnh trong cuộc sống bằng tinh thần bất khuất, người đó cuối cùng sẽ khắc phục được bất hạnh”, như Thomas Edison đã từng bị thất bại liên tục, đến nỗi những người giúp việc cho Ông đã hoàn toàn thất vọng, nhưng Ông vẫn kiên trì, không hề chao đảo, đã vượt qua rất nhiều áp lực tinh thần, thực hiện vô số cuộc thí nghiệm, cuối cùng đã phát minh ra bóng đèn điện đem lại ánh sáng cho nhân loại. Còn nhiều cách ứng xử và những dẫn chứng minh họa của các nhân vật nổi tiếng như Beethoven, Faraday, Galilée, ........

Trong nhịp sống hối hả, khẩn trương, xã hội của công nghệ đã đặt ra cho con người nhiều yêu cầu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến sự thành bại của con người trong mối quan hệ con người với con người, con người với điều kiện của công việc. Là người giáo viên đòi hỏi chúng ta phải có năng lực tự giải quyết và ứng xử tốt nhất để đi đến thành công trong mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực giáo dục vì phải đào tạo măng non nhân tài cho đất nước. Xã hội phát triển đòi hỏi con người cũng phải hoàn thiện một cách toàn diện về nhiều mặt như đạo đức nhân cách, ứng xử phù hợp phải năng động sáng tạo với yêu cầu mà xã hội đặt ra; để tồn tại và phát triển trong xã hội hiện nay “79 cách ứng xử trong cuộc sống hiện đại” là những bài học vô giá, là người bạn cần thiết của mỗi người sẽ mang đến cho chúng ta một giải pháp hữu hiệu nhất và vơi đi sự lo lắng. Nó còn rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn đang chờ đợi chúng ta khám phá. Hãy đọc và chia sẻ với bạn bè những tinh hoa mà bạn có được từ món quà ấy. Chúc bạn thành công với “79 cách ứng xử trong cuộc sống hiện đại”. Mời các bạn hãy đến thư viện trường tiểu học Trần Hoàng Na tìm đọc.

 

                                                             

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.