Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay110
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1214
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3114
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922017
Đố vui tuổi học trò PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:45

 

                               ĐỐ VUI TUỔI HỌC TRÒ

Lứa tuổi các em ai cũng thích hỏi người lớn những câu hỏi như: cái này là cái gì? Ông ấy là ai thế? Tại sao lại như vậy?... Ấy là các em tò mò muốn biết, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình, nhưng cũng có thể coi như các em đã đưa ra câu đố rồi đấy. Tuy nhiên, nếu đặt ngược lại những câu đố để các em trả lời thì sao? Dĩ nhiên những câu đố khó quá thì các em chịu. Nhưng với những câu đố thú vị và vừa tầm thì việc giải đố cũng thật là thú vị phải không nào? Chính vì thế mà trong buổi sinh hoạt giới thiệu sách hôm nay thầy sẽ giới thiệu đến các em tập sách ĐỐ VUI TUỔI HỌC TRÒ

Tập sách ĐỐ VUI TUỔI HỌC TRÒ là một kho câu đố quý báu được soạn giả Trần Cường tuyển chọn và giới thiệu, do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2005. Tập sách được in trên khổ 13 x 19cm, dày 254 trang.

Trang bìa quyển sách được trang trí nhiều hình ngộ nghĩnh, nổi bật nhất là dòng chữ ĐỐ VUI TUỐI HỌC TRÒ bao trùm dấu hỏi lớn màu vàng, bên trong dấu hỏi có dòng chữ nhỏ màu đen ghi tên tác giả, bên dưới có dòng chữ nhỏ màu đen ghi tên nhà xuất bản, tất cả được thể hiện trên nền màu xanh da trời và màu trắng tươi sáng. Bìa sau tập sách với một số hình ảnh của bìa trược được trang trí lại. Giá bìa quyển sách là 26000đ.

Tập sách gồm có 746 câu đố, được chia làm 8 chương. Ở mỗi chương được chia làm hai phần. Phần câu đố và phần giải đố.

- Chương I: Câu đố về hoa quả cây cối.

- Chương II: Câu đố về động vật.

- Chương III: Câu đố về đồ vật, công cụ.

- Chương IV: Câu đố về hiện tượng thiên nhiên.

- Chương V: Câu đố về con người.

- Chương VI: Câu đố tổng hợp.

- Chương VII: Câu đố về chữ nghĩa, con số.

- Chương VIII: Câu đố về danh nhân, nhân vật, di tích lịch sử. địa danh.

Mối câu đố trong tập sách này như một bài thơ nhỏ, xinh xắn, đáng yêu, được diễn đạt theo cách của thơ ca, vần điệu hài hòa, dễ thuộc dễ nhớ, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và tư duy của các em. Mỗi câu đố được coi như bài toán vui, bài toán đặc biệt, có hình thức rất sinh động và cho ta kết quả đôi khi bất ngờ, thú vị, gây được ấn tượng sâu sắc

Và bây giờ thầy mời các em cùng bước vào cuộc thử sức, thử trí tuệ nhé!

Đầu tiên thầy và trò chúng ta cùng giải đố một số câu đố ở chương I câu đố về hoa quả, cây cối.

Đây là câu đố thứ 3, trang 5 đố về một loài cây. Các em hãy hình dung và đón thử xem nó là cây gì?

       Lão bà trẩy hội chùa Hương

Chống theo cây gậy đỡ xương lưng còng

       Nhờ ơn người có công trồng

Cho ta nhai “gậy” mát lòng lắm thay.

Cây gì đây các em? Những người già thường dùng cây tre làm gậy để chống đi, Vậy có phải là cây tre không? Không phải rồi! tre thì làm sao mà nhai được. Vậy cây gì có hình dáng giống như cây tre mà mà nhai được đây? Có phải là cây này không nào? Đúng rồi, đó chính là cây mía. Thịt của cây mía ăn vừa ngọt vừa ngon và tiêu hóa rất tốt. (Tranh minh họa)

Đây là câu đố thứ 33 trang 12 đố về loài quả. Các em hãy đón thử xem đây là những quả gì?

       Một anh phạm tội tày tình

Một anh gánh chịu, oan tình kêu oan.

Muốn giải được câu đố này các em phải nhớ câu thành ngữ. Câu thành ngữ này mượn quả ví cho sự đời. ý nói tội của kẻ khác gây ra, mình nào có hay có biết thế mà phải gánh chịu. Các em có nhớ câu thàng ngữ này chưa? Đó là câu: Quýt làm cam chịu. Thế giải đố của câu này là: quả quýt và quả cam phải không nào? (Tranh minh họa)

Còn đây là câu đố thứ 58 trang 19 đố về một loại hoa:

Hoa gì to hơn cái bát,

Có nhiều hạt thơm bùi,

Thân thiết với mặt trời,

Luôn hướng đầu tâm sự.

Hoa thì có rất nhiều loại, mỗi loại hoa có hình dáng và đặc điểm khác nhau. Các em hãy phân tích xem hoa nào có nhiều hạt, hạt thì lại thơm và ăn rất bùi. Đặt biệt là nó còn biết quay theo hướng mặt trời.

Có phải là hoa quỳnh không? Không phải rồi, hoa quỳnh là một loài hoa nở về đêm khoảng 12 giờ. Hay là hoa mười giờ? Cũng không phải. Hoa mười giờ khi mặt trời mới mọc thì hoa nở nhưng nó không biết quay theo hướng mặt trời. Vậy có phải hoa này không? Đúng rồi đó chính là hoa hướng dương đấy các em. (Tranh minh họa)

Bây giờ chúng ta cùng làm quen một câu đố ở chương khác nhé!

Đây là câu đố thứ 2 trang 28 chương II đố về động vật: Các em hãy đón xem đây là con gì nhé!

     Buồn thì có nhẻ chẳng buồn

Vui thì rỉ rả ngàn muôn tiếng kèn

     Đêm hè ti tỉ kêu rên

Thu sang lột xác hết lên thăm trời

Khi những chùm phượng đỏ thắp lửa trong những tán lá xanh, cũng là lúc con vật trong câu đố này cất lên khúc ca chào đón mùa hè. Các em có đón ra được con gì chưa? Đó chính là con ve phải không nào.

Còn đây là câu đố thứ 35, trang 38 cũng đố về động vật. Các em đón xem là con gì nhé:

 

   Vốn sinh vũng nước ao tù

Lớn bay tít mù, hút máu nuôi thân.

Con vật gì sinh sản ở vũng nước ao tù, lớn bay tít mù lại chuyên hút máu nuôi thân. Không còn con nào khác hơn đó chính là con muỗi phải không nào? (Tranh minh họa).

Muỗi truyền cho ta nhiều bệnh rất nguy hiểm như viêm nảo, sốt xuất huyết…Vì vậy ta phải tiêu diệt con vật nguy hiểm này, các em hãy diệt tận gốc bằng cách nuôi cá và nhớ lúc ngủ phải nằm màn.

Như vậy khi chơi đố, các em cần phải hiểu kỹ quan sát sâu hơn về các đặc điểm nổi bậc của sự vật, sự việc thì các em sẽ “giải đố” được dễ dàng.

Đố và giải đố thực chất là một trò chơi trí tuệ. Khi tham gia trò chơi các em phải quan sát hình dung, tưởng tượng và suy luận. Chính những điều này giúp các em có được một tư duy nhại bén và linh hoạt hơn. Với quyển sách này, chúng ta đã có một sân chơi rất hoàn thiện “Học mà chơi, chơi mà học” phải không các em?

Như phần đầu thầy đã giới thiệu. Quyển sách gồm có 8 chương mỗi chương gồm 2 phần. Phần câu đố và phần giải đố.

Trong phần câu đố có những câu đố các em có thể tìm ra ngay lời giải và có những câu đố buộc các em phải suy nghĩ, tranh luận. Ở phần đầu chương có câu đố thì phần cuối chương có lời giải đố giúp các em nắm được chính xác những sự việc, sự kiện mà mình chưa tìm ra lời giải.

Các em có thể tìm đọc quyển sách này để trao dồi cho mình một kiến thức nâng cao sự hiểu biết. Chính là sự hấp dẫn và bổ ích của quyển sách này mà nó có mặt trong rất nhiều ở thư viện. Ngoài ra từ quyển sách này các em có thể vận dụng vào những buổi sinh hoạt tập thể để có một sân chơi “Học mà chơi, chơi mà học”

Để kết thúc buổi giới thiệu sách hôm nay, thầy sẽ đưa ra một vài câu đố để chúng ta tiếp tục cùng thử bước vào sân chơi này nhé!

       Từ Nam lên Bắc bán cầu

Vòng đường xích đạo, Năm châu xa gần

       Dù lên cung Quảng chị Hằng

Tâm sự nhẹ nhàng vẫn rót bên tay.

Không biết cái gì đây? Dù ở gần hoặc ở thật xa khi tâm sự vẫn nghe rót bên tay. Các em hình dung xem có phải là điện thoại không? (Tranh minh họa)

     Quả gì to nhỏ linh tinh

Chỗ như bát úp, chỗ hình kỳ quan

     Tuổi đời cùng với thế gian

Trên quả cây mọc tràn lan lạ lùng

Trên thế giới có biết bao nhiêu loại quả: na, chuối, bưởi, hồng, chôm chôm…lại có cả những thứ gọi là quả nhưng không phải là quả: quả tim, quả tạ, quả đấm…

Không biết quả này là quả gì có ăn được không đây? Ôi! Quả này ăn không được rồi! Các em đã biết quả gì chưa? Quả núi đấy các em ạ! Chỉ có núi cây mọc tràn lan phải không nào?(Tranh minh họa)

Và đây là câu đố mà các em tự tìm lời giải đố nhé!

       Chữ gì Bác nhắc ba lần

Làm nên sức mạnh toàn dân thắng thù

Các em hãy đón xem giải đố câu này là những chữ gì? Thầy sẽ có phần thưởng cho em nào giải câu đố này tại thư viện của trường ta. Nếu các em tìm mà vẫn chưa ra lời giải đố thì hãy đến thư viện trường chúng ta để tìm đọc quyển sách ĐỐ VUI TUỔI HỌC TRÒ.

Với quyển sách này trên tay, các em có thể tự chơi, tự thử trí thông minh của mình. Mỗi khi trả lời xong các em các em có thể đối chiếu đáp án ở cuối mỗi chương, nhưng chớ nên xem đáp án trước mỗi khi bị bí đấy nhé! Đọc và tự tìm lời giải đố sẽ rất thú vị. Đối những câu chưa trả lời được ngay, các em tự tìm hiểu hoặc đố lại anh chị hoặc người lớn để có dịp tăng thêm hiểu biết.

Cuốn sách này không chỉ là một tật thơ để giúp các em rèn luyện trí thông minh, mà còn là những bài học giản vị, bổ ích nữa đấy!Chúc các em giải được đúng câu đố càng nhiều càng tốt. Thầy sẽ đón các em ở thư viện nhé! Tạm biệt các em!

 

 

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:46
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.