Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay116
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1220
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3120
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922023
Chuyện kể đạo đức Bác Hồ PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:46

                           CHUYỆN KỂ ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ

Quyển sách CHUYỆN KỂ ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ do Văn Thanh Mai biên soạn và giới thiệu, được nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành và xuất bản năm 2008.

Quyển sách dày 238 trang, khổ 13 x 20,5cm, với chất liệu giấy rất tốt, nghệ thuật in ấn rõ ràng.

Bìa trước quyển sách được trang trí màu sắc hấp dẫn, hài hòa với hình ảnh Bác Hồ và các cháu thiếu nhi vui liên hoan văn nghệ nhân ngày quốc tế thiếu nhi tháng 5/1969. Hình ảnh này cũng đã nói lên phần nào tình cảm của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng phải không các bạn. Trang bìa nổi rõ dòng chữ cỡ lớn màu trắng và vàng ghi: Chuyện kể Đạo đức Bác Hồ đây cũng là lời tựa của quyến sách. Bên trên lời tựa ghi tên tác giả: Văn Thanh Mai, bên trên hình có dòng chữ nhỏ ghi: Tủ sách Danh Nhân Hồ Chí Minh, bên dưới lời tựa có dòng chữ nhỏ màu trắng ghi: Nhà xuất bản văn hóa thông tin.

Bìa sau, với những hình ảnh bìa trước được trang trí lại. Giá bìa quyển sách là 30000 đồng.

Tập sách gồm có 112 chuyện kể. Trong đó chuyện kể Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng gồm có 57 truyện và 55 chuyện kể Bác Hồ với thanh niên.

Các bạn thân mến!

Chắc các bạn cũng đã biết. Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta rất yêu thiếu niên, nhi đồng. Dù bận trăm công nghìn việc, Bác vẫn nhín thời gian quan tâm, chăm sóc các bạn nhỏ. Bác thường viết thư thăm hỏi, động viên các bạn nhỏ cả nước trong ngày tựu trường và nhân ngày tết Trung thu. Lúc rãnh rỗi, Bác đến thăm trại nhi đồng để tìm hiểu về cách sống và việc học hành của các em. Đến đâu Bác cũng dành phần kẹo chia cho các em. Cùng vui, múa hát với các em. Bác Hồ vẫn luôn dành cho tuổi thơ chúng ta những tình cảm yêu thương nhất. Bác luôn nghĩ:

                                     “Trẻ em như bút trên cành

Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”

Đối với thiếu niên, nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cổ vũ, động viên các em trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chấp cánh cho các em những ước mơ cao đẹp về tương lai cuộc sống hòa bình, hạnh phúc.

Trong quyển sách này, có nhiều câu chuyện hay về tình cảm, sự quan tâm, nói lên tình thương yêu của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Như câu chuyện: Cái vòng bạc ở trang 54. Đọc qua câu chuyện này chúng ta thấy tuy Bác Hồ bận nhiều công việc nhưng Bác không quên lời hứa với một em bé, dù đã qua một thờ gian dài. Việc làm của Bác khiến mọi người rất cảm động và kính phục.

Hay là truyện: Chiếc rễ đa tròn. Qua câu chuyện chúng ta thầy Bác Hồ tình thương yêu bao la đối với mọi người, mọi vật. Một chiếc rễ đa rơi xuống đất, Bác cũng muốn trồng lại cho rễ mọc thành cây. Trồng cái rễ cây, Bác cũng nghĩ cách trồng thế nào để cây lớn lên thành chỗ vui chơi cho các cháu thiếu nhi.

Các bạn thân mến!

Trong những câu chuyện về Bác có cả những câu chuyện cảm động về tình cảm của Bác với thiếu niên nhi đồng, và của thiếu niên nhi đồng đối với Bác Hồ kính yêu.

Câu chuyện “Bác chỉ muốn các cháu được học hành” câu chuyện kể về Bé Chiến, trang 46 là một trong những câu chuyện cảm động ấy. Đây cũng là câu chuyện mà hôm nay mình muốn kể cho các bạn cùng nghe.

Câu chuyện như sau:

Sau khi Pháp rút khỏi Hà Nội, trên đường đi công tác, Bác vào thăm một thôn nhỏ. Khu này nằm trong vùng du kích những ngày kháng chiến. Khắp thôn, những ngôi nhà nhỏ vừa dựng lại, mái rạ vàng tươi.

Hay tin Bác đến, nhân dân trong thôn mừng cuống, chạy tới quanh người mã vẫn ngờ ngợ chưa tin. Bác hỏi thăm các cụ già, các cháu thanh niên về đánh giặc, chia ruộng đất. Người dạy bảo việc xây dựng lại làng xóm. Bác chia kẹo cho các cháu thiếu nhi, Các cháu rất sung sướng, vừa bóc ăn, vừa nhìn Người. Có một cháu gái chừng năm sáu tuổi, tay cầm kẹo nhìn Bác không chớp mắt. Thấy vậy, đồng chí cán bộ đứng bên cạnh Bác âu yếm cháu và bảo cháu ăn kẹo đi.

Cháu gái trả lời:

- Cháu để dành cho mẹ cháu ạ!

Tiếng cháu nho nhỏ đủ nghe. Câu trả lời của cháu làm cho mọi người phải chú ý. Đồng chí cán bộ liền lấy thêm phần kẹo khác đưa cháu và bảo:

- cháu ăn phần kẹo này đi còn phần trước để dành cho mẹ.

Cháu bé cầm lấy kẹo nhưng vẫn không ăn, cứ mãi nhìn Bác. Chia kẹo xong, Bác nhìn cháu bé và bảo:

- cháu bé ăn kẹo đi.

cháu bé lại trả lời:

- Cháu chờ mẹ về cùng ăn ạ!

Nghe câu trả lời dễ thương của cháu nhỏ, Bác cúi xuống vuốt mái tóc của cháu và hỏi tên của cháu bé.

Cháu bé trả lời:

- Mẹ cháu gọi cháu là Cái Chiến.

Bác gật đầu, nhắc lại.

Như đã quen với việc giải thích về cái tên của mình, cháu bé nói luôn:

- Mẹ cháu bảo phải đuổi hết giặc mới sống được nên gọi cháu là Cái Chiến.

Bác kéo bé chiến vào lòng. Một cụ già trong thôn liền kể để Bác nghe về hoàn cảnh của cháu Chiến: ông của cháu bị giặc bắt đi phu không thấy về, bố cháu bị giặc giết khi cháu về ra đời. Mẹ cháu vừa sản xuất, vừa chiến đấu nuôi cháu bằng ngần ấy tuổi, vì vậy cháu rất quý mẹ và căm thù giặc.

Nghe chuyện, Bác rất cảm động. Người khuyên bà con chăm sóc các cháu, các gia đình thương binh liệt sĩ.

Đứng bên Bác Hồ, nghe cụ già kể chuyện về mình, bé Chiến tỏ vẻ nóng ruột như muốn hỏi Bác điều gì. Khi thấy các chú cán bộ cùng đi với Bác lên xe, bé chiến níu tay Bác hỏi:

- Bác ơi ! Cháu lớn lên còn giặc để đánh không?

Nghe cháu hỏi, Bác cúi xuống thơm lên trán của cháu rồi người nhẹ nhắn bảo rằng:

-Bác chỉ muốn các cháu được học hành, lớn lên xây dựng đất nước.

Bà con trong thôn tiễn Bác lên xe. Xe đã đi xa, bé Chiến vẫn còn ngây người nhìn theo xe Bác.

Các bạn ơi, Câu chuyện đến đây đã kết thúc rồi!

Qua câu chuyện đã nói lên điều mong muốn lớn nhất của Bác Hồ đối với các cháu thiếu nhi là các cháu được học hành, được sống trong hòa bình, trong tự do độc lập. Câu chuyện nói về tấm lòng yêu thương mênh mông ….của Bác Hồ đối với các cháu thiếu nhi.

Kính yêu và tỏ lòng biết ơn Bác Hồ, mình mông các bạn hãy cùng nhau hăng hái làm theo…. lời dạy của Bác Hồ. Mình và các bạn cùng cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, tham gia nhiều phong trào việc nhỏ, nghĩa lớn đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng chung của nước nhà, để chúng ta luôn có niềm vinh dự được mang danh hiệu “Cháu Ngoan Bác Hồ” các bạn nhé!

Các bạn thân mến! trong tập sách KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ còn rất nhiều câu chuyện hay kể về Bác. Mình mời các bạn đến thư viện tìm đọc nhé. Mình tin rằng, khi các bạn đọc qua tập sách này các bạn sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích’

Chào các bạn, chúc các bạn chăm ngoan, học giỏi.

 

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 09 Tháng 1 2013 00:22
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.