Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay98
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1202
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3102
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922005
Gốc tích bộ lông quạ và công PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:52

GỐC TÍCH BỘ LÔNG QUẠ VÀ BỘ LÔNG CÔNG

Các bạn thân mến ! mỗi lần tìm đọc được quyển truyện hay hoặc được nghe người thân kể chuyện mình rất vui thích và mình mong muốn kể lại cho người khác cùng nghe. Mình nghĩ các bạn cũng có niềm vui thích giống như mình thôi. Qua câu chuyện kể chắc chắn chúng ta sẽ học được nhiều điều bổ ích vì nó là một kho báu tri tri thức vô giá, đồng thời là phương tiện bổ trợ cần thiết cho chúng ta học tốt môn tiếng Việt đấy các bạn a!

Đến với hội thi hôm nay mình giới thiệu với các bạn quyển “Truyện cổ tích về các loại vât” của Nhà xuất bản Giáo dục. Đây là loại truyện đọc bổ trợ cho phân môn kể chuyện ở tiểu học. In xong và nộp lưu chiếu tháng 05 năm 2006.

Sách dày 187 trang, khổ 14.3cm x 20.3cm. In tại Công ty cổ phần in sách giáo khoa thành phố Hà Nội. Nổi bật trên trang bìa tranh vẽ hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu, hình ảnh này minh họa cho truyện thỏ phân phát đuôi cho các loài vật ở trang 67. Phía trên hình có dòng chữ lớn màu trắng ghi: Truyện cổ tích về các loài vật. Phía dưới lời tựa có dòng chữ nhỏ màu vàng ghi: Truyện đọc bổ trợ phân môn kể chuyện ở tiểu học. Phía dưới trang bìa có dòng chữ màu đen ghi: Nhà xất bản Giáo dục.Tất cả được thể hiện trên trang bìa được thiết kế trang nhã với phong nền màu xanh tươi sáng.

Bìa sau quyển sách, nhà xuất bản giới thiệu một số tập sách tham khảo bộ môn tiếng Việt ở tiểu học của nhà xuất bàn Giáo dục để chúng ta tìm đọc. Giá bìa quyển sách ghi 14.000 đồng.

Sách gồm có 45 truyện. Các truyện được giới thiệu trong cuốn sách này do Phó giáo sư - tiến sĩ Phạm Thu Yến tuyển chọn và giới thiệu. Qua các câu chuyện, thế giới của các con vật hiện lên với tất cả sự sinh động, vừa gần gũi với con người, vừa thể hiện rõ những đặc điểm riêng của giống loài. Bằng trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo tài tình và óc quan sát tinh tế, các tác giả dân gian đã sáng tác nên những câu chuyện về loài vật hấp dẫn và mang nhiều nội dung giáo dục.

Như truyện Con Thỏ, Con Gà và con Hổ.

Câu chuyện kể của truyện này thật là vui và ngộ nghĩnh. Ba con vật khác tính nhau mà lại sống chung với nhau cùng một mái nhà. Chúng phân công lao động, nói năng làm lụng như con người vậy. Đọc qua truyện này chúng ta sẽ khám phá ra được về sự tích lông Hổ tại sao có vằn và môi trên của Thỏ tại sao bị sứt? muốm biết nội dung câu chuyện như thế nào, mời các bạn tìm đọc truyện này ở trang 96.

Hay truyện: Vụ kiện Châu Chấu.

Truyện cho ta thấy cuộc sống của các loài vật nhỏ bé nhiều khi thật là đáng thương, Châu Chấu phải bươn chải kiếm ăn. Trời mưa gió rét, Châu Chấu run rẩy xin nằm nhờ ở nhà Chim Ri. Một cái dũi chân của Châu Chấu mà nhà Chim Ri bị đổ. Chim Ri con bị nước cuốn đi mất. Chim Ri kiện Châu Chấu với Bụt. Tình tiết vụ xử kiện này như thế nào? Mời các bạn xem diễn biến câu chuyện này ở trang 76, rồi kể lại cho các bạn cùng nghe nhé!

Riêng mình khi đọc qua tập truyện này mình thức nhất là truyện Gốc tích bộ lông Quạ và bộ lông Công trang 107.

Đây là truyện cổ dân tộc kinh. Truyện cổ tích kể về bộ lông Quạ và Công từ lâu đã tạo được ấn tượng sâu sắc cho người nghe bởi cách lý giải rất độc đáo về nguồn gốc bộ lông các loài chim. Bộ lông Công gồm đủ các màu sắc óng ánh, đặc biệt là đuôi công xòe ra như cái quạt với bao sắc màu rực rỡ. Còn Quạ thì có bộ lông đen ngòm trông thật là xấu. Vì sau chúng lại có bộ lông như thế?

Mình xin mời các bạn cùng nghe nội dung câu chuyện nhé!

Xưa kia Quạ và Công là đôi bạn chí thân. Cũng vì màu lông của chúng giống nhau: con nào con nấy đều xám xịt như vừa rúc ở bùn lên. Lúc ấy chúng làm gì đã có bộ cánh như bây giờ. Cả hai con đều tự biết mình xấu nên không dám chơi với ai cả. Riêng Công dưới mắt Quạ thì lại càng xấu tệ: cái đầu bé tí chẳng cân xứng với con người. Thêm vào đó, một cái cổ dài và ngẳng nghiu, thật khó coi hết sức.

Một hôm Quạ bảo Công:

- Đằng kia có người thợ vẽ có thuốc đủ các màu, chúng ta hãy ăn trộm về mà tô chuốt cho nhau, sửa lại bộ cánh cho đẹp.

Công gật gù nhận lời. Hôm ấy, người thợ đang vẽ dở cho người ta một bộ tứ bình, thuốc vẽ còn bỏ lăn lóc bốn bên người. Thừa dịp người thợ ngủ ngày, hai con vật lần lượt mò vào lấy trộm bút lông và thuốc vẽ đưa ra một gò con ở giữa hồ gần đấy. Lần thứ ba chúng nó toan vào lấy một mẻ nữa nhưng người thợ vẽ đã ngủ dậy. Chúng đành trở ra kiểm lại thì thấy chỉ được có một thỏi mực tàu, một gói thuốc xanh và một gói kim nhũ. Quạ bảo:

- Thôi được, ta cứ bắt đầu vẽ cho nhau đi!

Nói đoạn, Quạ bắt Công nằm xuống cho mình tô điểm. Quạ vốn khéo tay, thoạt tiên nó dùng màu xanh tô vào đầu vào cổ và mình Công. Tô đến đâu, rắc kim nhũ đến đấy. Đến cái đuôi, Quạ bắt Công phải cố xòe ra như cánh quạt cho mình vẽ được kỹ lưỡng. Ở mỗi lông đuôi Quạ vẽ những vòng tròn và tô bằng mực tàu và kim nhũ rất đẹp. Tô xong đắc ý, Quạ bắt Công phơi cái đuôi cho thật khô.

Công vốn vụng về nên khi bắt tay vào tô điểm cho Quạ thì nó lúng túng. Hơn nữa lúc đó màu xanh và kim nhũ đã cạn.

Giữa lúc Công chưa biết trang sức cho Quạ như thế nào thì bỗng có Quạ khoang ở đâu bay đến. Quạ khoang vốn có họ với nhà Quạ. Hồi ấy màu lông của nó trắng toát như vôi. Chưa đỗ xuống, nó đã giục tíu tít:

- Anh Quạ! Anh làm gì đó? Mau đi về phương Đông!

- Để làm gì?

- Có tin cho biết rằng phía đó mới có một đám cưới lớn, làm thịt nhiều lợn nên lòng lợn rất nhiều. Thật là một dịp may hiếm có.

Quạ nghe nói đến lòng lợn thì sự thèm muốn làm cho nó không tự chủ được nữa. Quạ bảo Quạ khoang:

- Thế à? Nhưng để nó tô điểm cho tao cái đã. Chịu khó chờ tý nhé!

- Không được. Phải đến ngay. Nếu đến muộn thì cọn gì mà ăn.

Quạ nóng nảy, giục Công:

- Thế thì phải làm gấp lên mới được!

Quạ khoang thấy Công đẹp nên cũng muốn có một bộ cánh tươm tất. Nó xen vào:

- Anh Quạ! Anh làm ơn cho tôi một tí với. Tôi cũng cần ăn mặc tử tế một chút.

Quạ vui lòng chia sẻ phần thuốc vẽ của mình cho người em họ. Công nhân lúc Quạ vội nên chả cần ngắm nghía gì lôi thôi, trút một nửa số mực tàu lên đầu Quạ. Mực chảy đến đâu, người Quạ đen đến đó. Công còn hữu ý bôi cả vào mỏ vào chân làm cho toàn bộ người Quạ đen nhánh như cột nhà cháy.

Đến lượt tô cho Quạ khoang, Công cũng đổ số mực còn lại lên người nó. Khi nước mực rót xuống đầu, Quạ khoang hơi ngại vội rụt cổ lại, thành thử cổ của nó có một cái ngấn không bị mực thấm đến. Nhìn thấy Công tô điểm cho Quạ khoang, Quạ mới biết là mình dại, không dưng lại để cho một kẻ vụng về trang điểm. Nhưng việc đã lỡ còn biết làm gì được nữa. Tức mình quá hai anh em nhà Quạ chỉ còn biết mắng cho Công một trận rồi bỏ đi. Từ đó Quạ không chơi với Công nữa.

Các bạn ơi! Câu chuyện đến đây đã hết rồi. Qua câu chuyện cho ta thấy Quạ khéo tay, tốt bụng sẵn sàng tô điểm cho Công thật đẹp và lại vui lòng chia xẻ thuốc vẽ của mình cho Quạ khoang nhưng Quạ lại có tính xấu là tham ăn. Vì nôn nóng giục công vẽ nhanh để còn đi lấy phần thịt, lại gặp Công vụng về, lúng túng, xấu tính, mà Quạ phải suốt đời chịu khoác bộ lông cánh đen thui như mực. Tham ăn, tham uống thiếu kiên trì như quạ thì hậu quả là như thế đó.

Các bạn thân mến!

Tập truyện “Truyện cổ tích về các loài vật” gồm 45 câu chuyện về các con vật khác nhau, gắn với mỗi con là một sự tích. Tất cả các con vật đều trở nên sinh động trong thế giới của truyện cổ tích, thông qua đó chúng ta có thể hiểu, gần gũi và yêu mến các con vật xung quanh mình.

Truyện còn được lồng ghép hết sức tự nhiên những bài học đạo đức có giá trị giáo dục rất lớn. Truyện dạy cho chúng ta đề cao trí tuệ, đề cao chính nghĩa, có tinh thần tập thể,, tình bạn bè, lên án kẻ phản bội, thói kiêu căng, hợm hĩnh, đề cao tính trung thực, lòng yêu thương, giúp đỡ kẻ khó khăn… thông qua các con vật bé nhỏ mà thông minh, đoàn kết nhau lại để chiến thắng con vật hung bạo, to xác mà ngu ngốc.

Thật là tuyệt vời phải không các bạn? Thế thì còn chần chờ gì không tìm đọc cho kỳ được tập sách “Truyện cổ tích về các loài vật” ở thư viện trường mình nhé! Mình tin rằng, khi đọc qua những truyện trong tập sách này nó sẽ đem lại cho chúng ta những điều bổ ích, giúp cho chúng ta hiểu thêm về thế giới tự nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường và yêu cái đẹp.

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.