Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay261
mod_vvisit_counterHôm qua545
mod_vvisit_counterTuần này1977
mod_vvisit_counterTuần rồi4204
mod_vvisit_counterTháng này1450
mod_vvisit_counterTháng rồi12181
mod_vvisit_counterTất cả796317
Quẳng gánh lo đi và vui sống PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:53

QUẲNG GÁNH LO ĐI VÀ VUI SỐNG

Tác giả: DALE CARNEGIE

–˜{™—

Xã hội càng phát triển thì những yêu cầu đặt ra đối với con người cũng ngày càng được nâng cao để có thể đáp ứng và hòa nhập với tốc độ phát triển của cuộc sống thì sự lo lắng, mệt mỏi và căng thẳng đã trở thành một vấn nạn, một “căn bệnh” có sức công phá mạnh mẽ đến mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội.

Nói về sự lo lắng của con người đó là nỗi sợ hãi đầy ám ảnh, những tác hại mà nó gây ra cho con người về tinh thần và thể chất thật là nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra cho mọi người hiện nay là làm thế nào để ngăn chặn và loại bỏ “căn bệnh” nguy hiểm này ra khỏi cuộc sống, quả là một công việc không phải dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

Bắt kịp yêu cầu của thời đại và nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp cho con người, nhà văn Mỹ, nhà thuyết giáo vĩ đại, cha đẻ của “Đắc Nhân Tâm”, Dale Carnegie đã mang đến cho đời một món quà vô giá, thông qua những trải nghiệm thú vị, những thực tế khách quan cùng những định hướng, phương thức giải quyết đầy hiệu quả về “căn bệnh lo lắng” của con người hiện nay. Tất cả được đúc kết và hiện hữu trong tác phẩm: “Quẳng gánh lo đi & vui sống” – người bạn đồng hành của toàn nhân loại.

Tác phẩm “Quẳng gánh lo đi & vui sống” của nhà văn Mỹ, Dale Carnegie có dung lượng là 314 trang, khổ 14.5 x 20.5cm, do nhà xuất bản Trẻ thành phố Hồ Chí Minh phát hành với giá bán trên thị trường hiện nay là 48.000 đồng. Trang bìa tác phẩm là sự dung hòa hài hòa cân đối giữa màu sắc và hình ảnh với hai gam màu chủ đạo là đỏ và xanh (xanh mực), nổi bật với dòng chữ “Quẳng gánh lo đi & vui sống” màu trắng đầy ấn tượng. Ngoài ra trang bìa tác phẩm còn được thiết kế song song với hai ngôn ngữ Anh và Việt rất độc đáo. Bìa sau với gam màu chủ đạo xanh mực, xen kẽ màu đỏ; với dòng chữ trắng, vàng chanh xen lẫn là giới thiệu những bí quyết thành công của quyển sách và phía trên là ảnh của tác giả. Thiết nghĩ với quyển sách này người đọc sẽ cực kì hứng thú và hấp dẫn không chỉ bởi nội dung của nó mà còn trong cách trình bày, trang trí của tác phẩm.

Đây là một tác phẩm dịch từ nước ngoài nhưng không gây ra khó khăn cho người tiếp nhận mà lại giúp người đọc sẽ có được những khoảnh khắc thật thăng hoa cùng những bài học vô cùng quý giá mà tác phẩm đã mang lại. Tác phẩm là sự tập hợp của cả một quá trình nghiên cứu và làm việc nghiêm túc, hiệu quả. Tác giả dựa trên những kinh nghiệm, tài liệu, thông tin thực tế từ bản thân, gia đình, bạn bè, học trò, những nhà khoa học, lãnh tựu vĩ đại… mà ông đã gom góp, tích lũy trong suốt 7 năm qua.

Tác phẩm không phải là một mớ lí thuyết xa rời thực tế và cũng không phải là một bài thuyết giảng kinh viện, nhằm kiểm soát nỗi lo lắng. Mà thay vào đó là những câu chuyện gắn liền với thực tế một cách xác thực của hàng nghìn người trưởng thành trong công cuộc chế ngự “căn bệnh lo lắng” và những phương châm sống mang đầy ý nghĩa nhân văn. Đây là một quyển sách, một công trình chuẩn mực, chỉnh chu và hoàn mĩ mà bạn có thể ứng dụng nó một cách dễ dàng trong cuộc hành trình đến với chân trời hạnh phúc trong tương lai.

Tác phẩm bao gồm 6 phần như: Các nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo lắng; Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng; Phá bỏ sự lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta; Cách rèn luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc; Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích; cách tránh mệt mỏi & lo lắng và đồng thời nâng cao tinh thần và sức lực.

Đến với 2 phần đầu của tác phẩm Ông Dale Carnegie đã giúp cho người đọc có một cái nhìn mới đầy tích cực về cuộc sống và nhất là có cái nhìn đúng đắn, xác thực hơn về “căn bệnh lo lắng” đã và đang đe dọa cuộc sống của con người hiện nay.

Trước khi đi sâu vào khai thác những định hướng, cách thức xây dựng những thói quen tích cực về việc loại bỏ sự lo lắng ra khỏi cuộc sống thì tác giả lại đưa người đọc tìm về với những nguyên nhân gây ra sự lo lắng, thế nào là sự lo lắng cũng như tác hại của nó đối với tinh thần cũng như thể chất của con người ra sao, để chúng ta có thể nhận định, đánh giá chính xác nhất về vấn đề đang được nói đến. Tất cả đều được tác giả trình bày một cách ngắn gọn và súc tích trong 2 phần đầu của tác phẩm.

Bằng sự trải nghiệm, sự đúc kết và tích lũy từ chính bản thân tác giả cũng như những người xung quanh mà ông đã tạo nên cho mình một kho tài liệu phong phú và đa dạng phục vụ cho quá trình nghiên cứu, giải quyết “căn bệnh lo lắng” hiện nay.

Khoa học đã chứng minh rằng, con người sống trong thế giới này không ai là không phải chịu chi phối của hoàn cảnh, xã hội, họ luôn luôn phải đối mặt thường trực với nỗi lo lắng, mệt mỏi, áp lực hàng ngày mà cuộc sống mang lại. Bên cạnh đó là những hệ lụy tất yếu từ chính “căn bệnh” này gây ra như luôn âu sầu, căng thẳng, stress, tinh thần sa sút, trí lực giảm… và nghiêm trọng hơn là có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và loại bỏ căn bệnh khủng khiếp này thì Dale Carnegie đã có câu trả lời đầy thuyết phục trong phần 3: “ Phá bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta” với những bước cơ bản sau:

* Thứ nhất là phải để tâm trí không còn chỗ trống cho sự lo lắng tồn tại nghĩa là ta phải luôn giữ cho mình lúc nào cũng bận rộn, tránh những lúc rảnh rỗi rồi lại lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. Phương pháp này là lấy lao động làm liều thuốc khắc phục sự lo lắng của con người nếu như chúng ta lúc nào cũng bận rộn thì làm sao có thời gian lo lắng, suy nghĩ vẩn vơ, tiêu cực.

Ngoài việc đưa ra bài học, tác giả còn minh chứng bằng những số liệu thực tế, người thật việc thật đang diễn ra hằng ngày trong cuộc sống không ngoại trừ bất kì đối tượng, giai cấp, ngành nghề nào trong xã hội từ nhà khoa học, bậc hiền triết, nhà lãnh đạo, đến những vị giáo sư, bác sĩ, nhà giáo, người công nhân, học sinh… Hầu như ai cũng ít nhiều đối mặt với “căn bệnh” này cả.

Hàng loạt những câu chuyện được tác giả đưa ra với lời kể thật sống động như câu chuyện có thật của nhà chính trị người Anh Winston Churchill, nhà khoa học vĩ đại Pasteur, thi hào Mỹ Henry W. Longfellow, nhà thám hiểm người Anh Osa Johnson, đô đốc nhà thám hiểm Byrd,…… hoặc câu chuyện về người học trò của ông là một minh chứng: Marison J. Douglas là một người cha bất hạnh, đầy đau khổ khi chưa đầy một năm ông phải chứng kiến sự ra đi lần lượt của hai đứa con thơ dại. Cú sốc quá lớn đã làm cho tinh thần ông suy sụp trầm trọng và ông sống trong những chuỗi ngày đau khổ, sống không bằng chết. Lo lắng, tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực khiến cho tinh thần của ông không ổn định, mất ăn, mất ngủ và phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ, thuốc thang để ông có được những giấc ngủ hiếm hoi. Thế nhưng một ngày ông nhận ra rằng chỉ có lao động, chỉ có làm việc thật nhiều mới khiến ông quên đi tất cả. Vì vậy ông đã tạo cho mình một thói quen, lấy lao động làm niềm vui, ông lao vào những công việc sửa chữa đồ đạc trong gia đình. Kết quả chưa đầy 2 năm ông đã sửa sang tất cả đồ đạc trong nhà và còn tham gia vào các lớp xã hội, tình nguyện vào ban đêm để lắp đầy những khoảng trống trong quỹ thời gian của mình để loại bỏ nỗi lo lắng, u sầu, đau khổ của quá khứ.

Khi nỗi lo lắng bắt đầu ngự trị làm thế nào để vượt qua thì hãy cố gắng làm kín quỹ thời gian của bản thân bằng cách làm việc và lao động tích cực, làm việc không ngơi tay chúng ta sẽ không khổ tâm vì suy nghĩ, lúc nghỉ ngơi cũng chính là lúc lo lắng buồn phiền dễ len lõi vào tâm trí, không làm việc đầu óc sẽ trở nên trống rỗng thì chắc chắn sẽ lắp đầy đầu óc ta những lo lắng sợ hãi, thù oán, ghen tỵ và ganh ghét. Quên đi những điều không vui, làm cho tâm trí bận rộn với công việc tích cực nào đó, khi miệt mài tập trung vào công việc tâm trí ta sẽ được xoa diu trong sự bình yên thanh thản và cảm giác lâng lâng hạnh phúc, phải làm việc để quên đi chính mình, để khỏi khô héo tâm can vì đau buồn. Hãy giữ cho mình luôn bận rộn đây là bài học đầu tiên mà mỗi người cần phải trang bị trên con đường chinh phục cuộc sống mà tác giả đã mang đến cho chúng ta.

* Thứ hai là gạt bỏ những điều vụn vặt trong cuộc sống và sống với những điều tích cực, lành mạnh hơn trong cuộc sống. Sống trên đời đừng quan tâm quá nhiều những chuyện vặt vãnh xung quanh mà hãy nhớ rằng: “Cuộc đời quá ngăn ngủi để có thời gian xem xét những điều vụn vặt”. Cuộc sống thì muôn màu, mỗi người có một thước đo về giới hạn riêng cho mình đừng phung phí thời gian vào những điều nhỏ nhặt mà hãy lấy thời gian ấy làm những điều có ích, tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Nếu bạn là một ông chủ kĩ tính, thích sự hoàn mĩ, khi đã làm là phải thật hoàn hảo thì lúc nào bạn cũng trong trạng thái lo lắng, âu sầu vì lúc nào bạn cũng theo dõi, giám sát sẵn sàng đuổi việc cấp dưới nếu như họ làm không đúng ý của bạn.

Thử nghĩ trong một buổi tiệc quan trọng, không khí đòi hỏi sự vui tươi, hạnh phúc nếu như một cấp dưới của bạn làm sai một điều gì đó mà việc ấy tưởng chừng có thể bỏ qua và không ảnh hưởng chút gì đến bữa tiệc mà bạn thì lại quát tháo, khiển trách họ trước bao nhiêu người chỉ vì một lỗi cỏn con thì bạn nghĩ thế nào?. Lúc đó bạn mới là người đã phá đi cái không khí vốn có của bữa tiệc ngày hôm đó. Vì thế một lời khuyên chân thành là hãy bỏ qua những điều vặt vãnh, nhỏ nhoi, biết tự hài lòng với bản thân, thiết nghĩ là bạn sẽ cảm thấy lúc nào cuộc sống cũng luôn luôn mới mẻ.

Bản thân tôi cũng có biết bao nhiêu nỗi lo lắng, đôi lúc sự lo lắng cũng gây áp lực và căng thẳng: nào là cuộc sống, gia đình, công việc rồi chuyện tình cảm… Nói về công việc thì tôi càng lo lắng nhiều hơn. là một cô giáo non tuổi đời tuổi nghề, những giờ lên lớp lo lắng lại vây quanh lấy tôi, tôi suy nghĩ, định hướng cho tiết dạy rồi đặt ra cho mình hàng tá câu hỏi và bắt mình tự trả lời trước khi bắt đầu tiết học “Hôm nay có thầy cô dự giờ mình phải dạy thật hay, thật nhiều ý tưởng mới lạ cho tiết học sinh động và hấp dẫn hơn…”, “…thôi chết rồi hồi nãy mình thiếu hết một chi tiết nhỏ không biết có sao không… thầy cô sẽ đánh giá ra sao đây”… và còn nhiều câu hỏi khác đặt ra cho tôi.

Vì lo lắng, vì đòi hỏi quá cao mà trong quá trình dạy tôi đã sơ ý bỏ qua một vài chỗ nhưng không quan trọng. Áp dụng biện pháp của Dale Carnegie tôi suy nghĩ lại, mình làm như thế để làm gì, tự tạo áp lưc lo lắng cho mình và cũng từ đó tôi bắt đầu thay đổi, tôi bỏ qua những lo lắng vụn vặt và tôi luôn tập trung tâm trí vào việc nghiên cứu kĩ bài, chịu khó làm thêm nhiều đồ dung dạy học, suy nghĩ sáng tạo để đổi mới phương pháp giảng dạy để mỗi tiết dạy của mình sẽ luôn vui vẻ, không áp đặt nặng nề, mỗi tiết dạy sẽ là một bông hoa kiến thức tươi đẹp mang đến cho các em không chỉ màu sắc mà còn cả hương thơm nữa.

Cuộc sống đâu phải chỉ có những thứ nhỏ nhặt, con người hạnh phúc và vui vẻ nhất khi họ biết gạt bỏ những lo lắng nhỏ nhặt, suy nghĩ vụn vặt mà hướng đến một cái gì đó cao cả và thiêng liêng hơn nhiều.

* Thứ ba là dựa theo “luật bình quân” mà tác giả gọi đây là một phương thuốc hiệu nghiệm dành cho những người mang trong mình “căn bệnh lo lắng”. Điều này theo tác giả có nghĩa là khi chúng ta lo lắng về một điều gì đó trước hết ta hãy suy nghĩ và kiểm tra xem các số liệu và tự hỏi bản thân mình rằng: “theo luật bình quân thì xác suất xảy ra sự việc mình đang lo là bao nhiêu phần trăm”. Đây là một nỗi lo lắng có thật và là thực trạng của rất nhiều người, nghe qua tưởng như đây là một sự lo lắng vớ vẩn nhưng thực chất nó có ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của con người.

Trong phần này tác giả đưa ra rất nhiều con số, tài liệu thống kê được khoa học xác nhận như khi ra ngoài mưa người ta thường lo lắng là sẽ bị sét đánh nhưng thống kê thì trường hợp sét đánh chết người chỉ là 1/350000 người mà thôi, rồi nỗi lo bị chôn sống, nỗi lo thất nghiệp, tai nạn… đều được thống kê và phân tích rất kĩ lưỡng.

Một bài học nữa cho việc loại bỏ nỗi lo lắng ra khỏi cuộc sống chúng ta là phải biết nghĩ đến điều tích cực, hãy nghĩ về mặt tích cực may mắn của nó, biết phân chia và dự đoán tỉ lệ lo lắng của mình là bao nhiêu, làm được như thế thì “căn bệnh lo lắng” ấy sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Phải biết hợp tác với điều không thể tránh khỏi, hãy nhẹ nhàng đón nhận “những cú xóc trên con đường gồ ghề đầy chông gai” thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công, Ví dụ như trường hợp bà Sarah Bemhardt nữ diễn viên được yêu mến nhất thế giới bị khánh kiệt về tiền bạc, lại phải cắt bỏ cả một chân của bà, bà bình tĩnh nói: “Nếu bắt buộc thế thì phải làm thôi”. Khi thấy mẹ đưa đi cấp cứu người con trai đã khóc, bà liền vẫy tay với anh trong bộ dạng vui vẻ và nói: “Con đừng đi đâu nhé! Mẹ sẽ ra ngay”, trên đường đến phòng mổ bà nhẩm đọc đoạn trích đã diễn nhằm cổ vũ bác sĩ và y tá để họ không phải chịu áp lực căng thẳng. Kết quả sau ca phẩu thuật bà đã khỏi và đi vòng quanh thế giới để lưu diễn.

Ông bà ta ngày xưa có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” hãy lấy câu nói ấy mà vững tin bước vào cuộc sống. Nụ cười tượng trưng cho sự lạc quan, vui vẻ, cuộc sống mà tràn ngập tiếng cười thì con người không còn phải lo lắng nữa. Bên cạnh sự lạc quan, yêu đời thì mỗi chúng ta phải biết nhìn nhận thế giới xung quanh mình theo nhiều hướng khác nhau đừng phiến diện và chủ quan, cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước. Đây là một trong những cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc mà tác giả gửi đến công chúng: “hãy suy nghĩ và hành động một cách vui tươi”. Cuộc sống này có hai loại người đó là: người bi quan và người lạc quan. Một bên là luôn nghĩ đến cái tiêu cực của vấn đề còn một bên thì luôn hướng tới những cái tích cực, vui tươi. Bạn cứ nghĩ mà xem khi sự lo lắng xâm chiếm cuộc sống của chúng ta, hàng ngày ta phải đối mặt với hàng vạn vấn đề nếu chỉ nghĩ đến mặt hạn chế, tiêu cực của nó thì chính chúng ta đã tự tay nhốt mình vào trong bể khổ. Và hãy nhớ rằng cuộc sống này theo tác giả may mắn chiếm 90% và rủi ro chỉ là 10%, tại sao ta không nghĩ đến những điều tích cực, may mắn mà bỏ qua những cái hạn chế nhỏ nhoi ấy mà sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bằng lối kể chuyện tự nhiên và hấp dẫn tác giả đã chứng minh rằng “Con đường hiệu quả nhất để tìm lại sự vui tươi là hãy hoạt bát lên, hãy nói và hành động như thể niềm vui vẫn còn đang tràn ngập trong tim” mời bạn tìm đọc từ trang 129 đến trang 140 của tác phẩm.

Để tinh thần luôn luôn thanh thản và cuộc sống luôn luôn tốt đẹp bạn hãy đến với phần 4 “7 cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc” ngoài việc suy nghĩ và hành động một cách vui tươi còn phải biết hài lòng với hiện tại, hãy là chính mình, không hận thù, không buồn lòng vì sự vô ơn của người khác, nghĩa là cho đi mà không cần nhận lại như nhà thơ Tố Hữu viết:

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Nếu làm được như vậy thì bản thân của mỗi người sẽ là một bông hoa đầy sắc màu rực rỡ trong khu vườn của cuộc sống mời bạn đọc từ trang141 đến 214.

Các phần còn lại của quyển sách như gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích, 6 cách tránh mệt mỏi & lo lắng đồng thời nâng cao tinh thần sức lực như thế nào mời bạn hãy đến thư viện trường tiểu học Trần Hoàng Na hoặc cửa hàng sách để tìm đọc nhé!

Chắc chắn rằng khi đọc xong quyển sách bạn sẽ nhận ra nhiều điều quý giá mà quyển sách đã mang đến; giúp chúng ta nhận thức để thay đổi.

Trong cuộc sống hối hả, tất bật và hiện đại ngày nay chúc bạn sớm quẳng gánh lo đi và vui sống!

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.