Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay117
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1221
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3121
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922024
Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:55

 

Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

----------------------------------

"Bác Hồ người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam".

Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh là một tấm gương đạo đức của một vỹ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của người bình thường mà ai cũng có thể học tâp và làm theo để trở thành một người con ngoan trò giỏi người công dân tốt cho xã hội. Chủ Tịch Hồ Chí Minh để lại cho đời sau một đạo lý: Làm người là phải biết yêu thương và sống với nhau có tình nghĩa, biết dành tình thương yêu cho tất cả, chia sẻ với mỗi người những nỗi đau.

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng " đã hơn nửa thế kỉ trôi qua nhưng câu hát này vẫn được chúng ta hát vang lên say sưa và đầy xúc động. Bởi lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dành những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc ân cần với thiếu niên nhi đồng, xứng đáng với lòng mong mỏi của Bác, chúng ta đang ra sức học tập, luyện rèn.

Đối với thiếu niên nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ là nguồn cổ vũ, động viên cho chúng ta trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chấp cánh cho tuổi thơ chúng ta những ước mơ cao đẹp về tương lai cuộc sống hoà bình hạnh phúc, với chúng ta hai tiếng Bác Hồ thiêng liêng hơn tất thảy, chúng ta luôn có niềm vinh dự được mang danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” và tự hào có “Bác Hồ của chúng em”. Bác Hồ 79 tuổi đời, 60 năm hoạt động cách mạng, người là cả một kho những câu chuyện hết sức hấp dẫn có giá trị nhiều mặt, có ý nghĩa giáo dục cao. Đặc biệt là đối với lứa tuổi măng non.

Biết bao nhiêu những tác phẩm, những câu chuyện nổi tiếng viết về Người về tình thương yêu bao la của Bác đến tất cả mọi “kiếp người” mà bạn đọc đã từng được biết đến.

Đối với Bác, có nhiều câu chuyện hay, bài thơ, bài hát về tình cảm, sự quan tâm, nói lên tình thương yêu của Bác đã dành cho thiếu niên, nhi đồng, những chủ nhân tương lai của đất nước, trong đó có câu chuyện “CHIẾC RỄ ĐA TRÒN” ở trang 22 được in trong cuốn “Những chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” của nhà xuất bản Lao Động.

Cuốn sách “Những chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”, là tập hợp những câu chuyện kể về những nét phẩm cách cao đẹp, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ở một ý nghĩa khác cuốn sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ đến với độc giả. Thông qua đó, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong mỗi con người. là những lời dạy của Người đối với thế hệ mầm non của đất nước đó là các cháu Thiếu niên nhi đồng. Cuốn sách cấu trúc gồm hai phần: Phần những câu chuyện cảm động viết về Người xoay quanh tình yêu thương vô bờ của Bác đối với các cháu Thiếu niên Nhi đồng và Thanh niên, tiếp là trích một số bìa viết, bài nói, thư… của Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng.

Câu chuyện “CHIẾC RỄ ĐA TRÒN” có nội dung như sau:

Em xin phép kể cho quí thầy cô và các bạn cùng nghe:

Buổi sáng hôm ấy, như thường lệ, sau khi tập thể dục, Bác Hồ đi dạo trong vườn. Đến gần cây đa, Bác chợt thấy một chiếc rễ đa nhỏ và dài ngoằn ngoèo nằm trên mặt cỏ. Chắc là trận gió đêm qua đã làm nó rơi xuống. Bác đứng tần ngần một lát rồi quay lại bảo chú cần vụ đứng gần đấy cuốn rễ đa lại rồi giâm cho nó mọc tiếp.

Theo lời Bác, chú cần vụ xới đất, vùi chiếc rễ xuống. Nhưng Bác lại bảo phải trồng theo ý Bác.

Nói rồi, Bác cuộn chiếc rễ thành vòng tròn và bảo chú cần vụ buộc nó tựa vào hai cái cọc, sau đó mới vùi hai đầu rễ xuống đất.

Cú cần vụ thắc mắc:

Thưa Bác làm thế để làm gì ạ?

Bác khẽ cười và chỉ nói sau này rồi chú sẽ biết.

Nhiều năm sau, chiếc rễ bám đất và thành cây đa con có vòng lá tròn. Có điều thú vị là đoàn thiếu nhi nào vào thăm vườn Bác, không ai bảo ai, bạn nào cũng thích chơi trò chui qua, chui lại chiếc rễ đa mọc thành hình tròn xinh xẻo kia. Lúc bấy giờ mọi người mới hiểu vì sao Bác cho trồng chiếc đa thành hình tròn như thế.

Thì ra Bác của chúng ta chẳng những rất yêu các cháu thiếu nhi mà cũng rất hiểu thiếu nhi.

Câu chuyện cũng đã nói lên Bác Hồ tình thương bao la với mọi người, mọi vật. Một chiếc rễ đa rơi xuống đất, Bác cũng muốn trồng lại cho rễ mọc thành cây. Trồng cái rễ cây, Bác cũng nghĩ cách trồng thế nào để cây lớn lên thành chỗ vui chơi cho các cháu thiếu nhi. Bác Hồ rất yêu quí thiếu nhi. Bác luôn nghỉ đến thiếu nhi, mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi chúng ta.

Qua cuốn sách Những chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” chúng ta sẽ được học tập và hướng tới những điều tốt đẹp mà Bác Hồ đã từng mong muốn: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” hay “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà; Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”.

Kính yêu và để tỏ lòng biết ơn Bác Hồ,...mong muốn các bạn hãy cùng nhau hăng hái làm theo lời dạy của Bác. Chúng ta cùng nhau cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, tham gia nhiều phong trào việc nhỏ, nghĩa lớn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng chung cả nước, để chúng ta luôn có niềm vinh dự được mang danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Chúng em quyết tâm biến “Năm điều dạy của Bác Hồ” trở thành nội dung phấn đấu của lớp thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, để không phụ lòng tin niềm mong mõi của Bác.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.