Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay101
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1205
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3105
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả922008
Tuyển tập chuyện hay dành cho thiếu nhi PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:56

 

Tuyển tập truyện đọc hay dành cho trẻ em”.

Nghe kể chuyện và kể chuyện cho người khác nghe là niềm vui thích của lứa tuổi chúng mình. Vì thế ngay từ mẫu giáo, chúng mình đã được nghe kể chuyện và tập kể chuyện cho ông bà, cha mẹ, anh chị và bạn bè nghe.

Để giúp cho chúng ta có một kho báu tri tri thức vô giá đồng thời bổ trợ cần thiết cho môn kể chuyện. Nhà xuất bản Thanh niên giới thiệu cuốn “Tuyển tập truyện đọc hay dành cho trẻ em” In xong và nộp lưu chiếu tháng 02 năm 2001. Đây cũng là tập sách mà hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn.

Sách dày 160 trang, khổ 14.5 x 20.5cm. In tại xí nghiệp in Bến Tre. Nổi bật trên trang bìa có tranh vẽ cảnh người cha bước chân đâm loạng choạng khi nghe câu trả lời thơ ngay của con mình để minh hoạ trong truyện “Cái sọt” ở trang 74. Phía trên hình có dòng chữ màu đỏ ghi: Tuyển tập truyện đọc hay dành cho trẻ em. Phía trên lời tựa giới thiệu tên của hai tác giả Trần Thế Anh và Lê Phương Thảo. Sách do nhà xuất bản Thanh niên phát hành được ghi phía dưới trang bìa. Tất cả được thể hiện trên trang bìa được thiết kế trang nhã với phong nền tươi sáng nổi bật.

Bìa sau quyển sách, nhà xuất bản giới thiệu đến bạn đọc một số tập sách đã phát hành. Giá bìa quyển sách 9000 đồng.

Sách gồm có 25 truyện. Phần nhiều truyện đọc trong tập sách này là truyện cổ nhân gian. Đây là loại truyện mà ở lứa tuối chúng ta ai cũng thích.

Nghệ thuật truyện đọc trong tập truyện này Trần Thế Anh, Lê Phương Thảo tuyển chọn nhiều thể loại để giới thiệu với bạn đọc như truyện sinh hoạt, truyện loài vật, truyện giáo huấn, truyện thần kì...

Trong tập sách này có rất nhiều truyện rất đặc sắc, li kì. Có nhiều truyện nổi tiếng rất được bạn đọc yêu thích:

Như truyện “Đàn vịt trời. Đây là truyện nhân gian của dân tộc Mường. Người Mường sáng tạo ra một nhân vật tên là Cuội. Cuội tuy nghèo đói nhưng rất láu lĩnh thông Minh. Anh đã nhiều lần làm cho bọn chủ đất, bọn quan lang nhiều vố đau mà chúng không làm gì được anh cả. Lần này anh lại lừa tên quan lang bán đàn vịt trời. Đàn vịt trời, cùng có tên gọi là con le le. Chúng sống từng đàn, bay giỏi, bơi lôi cũng giỏi. Khi chúng sà xuống một hồ nước hay cánh đồng thì chúng tụ lại đó rất lâu để kiếm mồi. Đứng xa trông chúng giống như một đàn vịt người ta nuôi. Biết được đặc điểm của đàn vịt trời nên anh đã lừa bán cho quan lang.

Anh đã lừa như thế nào và có bán được đàn vịt trời đó cho lão lang hay hay không? mời các bạn tìm đọc truyện này ở trang 87.

Hoăc truyện: Cú và Voi.

Truyện kể về đôi bạn tốt giữa Cú và Voi. Một hôm đói lòng. Voi đi tìm thức ăn. Nó đi lang thang và đi sâu vào rừng. Bỗng nó gặp lũ quỷ. Chúng túm lấy Voi định đem giết ăn thịt. Thế là Cú đã dùng trí thông minh của mình để cứu Voi thóa nạn.

Cứu đã dùng trí thông minh như thế nào để cứu bạn thoát nạn? Mời các bạn tìm đọc truyện này ở trang 56 rồi kể lại cho các bạn cùng nghe nhé nhé!

Hay là truyện cô bé bán diêm. Một cô bé thiếu thốn tinh thương của cha mẹ. Một cô bé không tên, ai cũng gọi cô là cô bé bán diêm. Xuyên suốt câu chuyện là sự tương phản giữa cảnh ngộ của cô bé bán diêm với khung cảnh rực rỡ, đầm ấm xung quanh trong buổi tối giao thừa, với ảo ảnh đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi do những que diêm mang lại. Đỉnh điểm của câu truyện là cái chết của em bé bán diêm giữa đêm giao thừa lạnh giá, Cảnh ngộ thật là đáng thương. Câu chuyện này thật là hay và cảm động. Mời các bạn hãy tìm đọc truyện này ở trang 117.

Còn một câu chuyện khác ở trang 60. Một truyện cũng thật cảm động, làm cho bạn đọc thấm thía tâm tình của người mẹ đối với con. Đó là truyện “Sự tích cây vú sửa” cũng là câu chuyện mà hôm nay mình muốn kể cho các bạn cùng nghe. Nội dung câu chuyện như sau:

Truyện kể rằng: Ngày xủa ngày xua, ở vùng Lái Thiêu, tỉnh sông Bé, có hai mẹ con nhà nọ sống côi cút. Thương con trai mồ côi bố, mẹ hết sức nuông chiều con, mong con sớm khôn lớn. Càng được nuông chiều, cậu bé càng ham chơi và không biết thương mẹ.

Những trò chơi của chú thường tai quái: Lúc thì lấy đá ném gà, lúc leo trèo lên cây, lúc thì buộc gà vào đuôi mèo, đuổi cho mèo chạy làm đổ canh nóng vào chân mẹ. Sợ con gặp nguy hiểm, bà mẹ mắng con một vài câu:

Con không được chạy nhảy, leo trèo lung tung, nguy hiểm lắm, mẹ rất là lo. Thế mà cậu bé tức giận, vùng vằng bỏ đi.

Chú lang than hết ngày này qua ngày khác, hái hoa, bắt bướm “Giá không có mẹ thì thích biết mấy! Tha hồ nghịch, chẳng ai mắng cả!” Nghĩ vậy, chú càng la cà khắp chốn, không biết thương mẹ mõi mắt chờ con.

Dọc đường, thấy ai làm gì, chơi gì, chú cũng sà vào góp phần. Ai cho gì chú cũng ăn. Được ăn thế là chú khoái.

Không biết cậu đã đi bao lâu.

Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn bắt nạt, đuổi bắt. Sợ quá cậu bỏ chạy.

Chạy mãi, chạy mãi, chú vừa đói vừa mệt. Chú gục xuống bên vệ đường thiếp đi lúc nào không biết. Khi tỉnh dậy, chú chẳng thấy ai quanh mình mà cũng chẳng có gì ăn. Đói quá, chú mới nhớ đến mẹ. “Phải tìm đường về nhà thôi, chỉ có mẹ mới cho mình ăn, mới thương yêu mình.

Sau bao ngày lặn lội, chú bé mới tìm được về nhà. Đúng là nhà chú đây rồi! Cảnh vật còn y nguyên, nhưng mẹ chú thì không còn nữa. “ Mẹ ơi! Mẹ đâu rồi? Hãy về với con!...” Tiếng chú bé gọi vang vọng cả bốn bề.

Chú không ngờ, vì tìm con khắp chốn, mong con không thấy con về, vừa giận vừa thương con, mẹ ngồi khóc mãi nên đã chết và hóa thành một cây xanh.

Chú gọi hoài gọi mãi vẫn không thấy mẹ. Chú ôm lấy cây xanh mà khóc. Bỗng cây run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí đâm ra nở trắng như mây. Hoa rụng, quả xuất hiện rồi lớn nhanh, da căng mịn và xanh óng ánh và kia quả đã chín. Bỗng một quả rơi vào lòng cậu. Môi cậu vừa chạm vào, một dòng sửa trắng trào ra, ngọt thơm như sửa mẹ. Chú thấy hết cả đói lẫn khát, trong nười khoan khoái.

Chú ôm lấy cây, vỏ cây xù xì như bàn tay mẹ lam lũ. Chú bé nhìn lên lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Chú bé oà lên khóc. Cây xoà cành ôm chú, như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Mẹ không còn nữa. Giờ chỉ cọn bạn bè. Chú bé đưa những trái quí đến chia sẽ cùng các bạn. Được ăn trái ngon và nghe chuyện về bà mẹ hiền của chú, các bạn đều ngậm ngùi và tự hứa phải chăm ngoan, chẳng bao giờ làm mẹ buồn phiền.

Thấy cây ra quả thơm ngon, bà con ai cũng thích. Họ đem hạt cây lạ ấy gieo trồng khắp nơi và gọi là cây vú sữa.

Các bạn ơi! Qua câu chuyện chúng ta thấy bà mẹ rất thương con, luôn chăm sóc con nhưng con không biết lòng mẹ, đã bỏ nhà ra đi. Mẹ ở nhà chờ, chờ mãi, lâu dần chết hoá thành cây xanh, đó chính là cây vú sữa.

Còn chú bé cứ đi lang thang, hết ngày này qua tháng khác... Đến khi chẳng thấy ai bên mình mà cũng chẳng có gì ăn. Đói quá, chú mới nhớ mẹ. Lúc này chú mới tìm đường về, nhưng mẹ không còn nữa. Không thấy mẹ, chú bé gọi vang vọng bốn bề. Chú bé gọi hoài, gọi mãi vẫn không thấy mẹ. Chú ôm lấy cây xanh mà khóc, trong cơn đói và mệt, chính Cây xanh mà mẹ hoá thành đã giúp bé qua cơn đói và khát.    

Ôi tình mẹ thật là bao la phải không các bạn. Chúng ta phải biết quí trọng tình mẹ đã ban cho chúng ta, Sống phải biết tôn trọng, biết nghe lời cha mẹ và làm sao để cha mẹ luôn vui, không để cha mẹ phiền lòng vì cách ăn ở học hành và sinh hoạt của mình mới thực sự là đạo làm con. Cha mẹ nuôi con không kể ngày tháng,vậy con cái phải báo đáp cha mẹ bằng mọi cách, không bao giờ làm cha mẹ buồn rầu. sống với xã hội ai cũng có anh em bè bạn nhưng cha mẹ vẫn là trên hết phải không các bạn!

         Công cha như núi thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

         Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Còn rất nhiều câu chuyện hay khác trong tập sách “Tuyển tập truyện đọc hay dành cho trẻ em” đang chờ các bạn khám phá ở thư viện trường của mình. Mình tin rắng, khi các bạn đọc qua những truyện trong sách này sẽ học rất nhiều điều bổ ích để áp dụng trong cuộc sống. Chào các bạn. Chúc các bạn chăm ngoan học giỏi.

 


 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.