Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay92
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1196
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3096
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả921999
Tại sao cá ngủ không nhắm mắt ? PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:57

                   TẠI SAO CÁ NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT

Các bạn thân mến!

Trong cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều bí ẩn, kì thú mà chúng ta cần biết. Có biết bao nhiêu câu hỏi tại sao? Vì sao? Được đặt ra hàng ngày, hàng giờ cần giải đáp. Điều này cũng đã nói lên con người chúng ta luôn luôn muốn tìm hiểu lý giải bản chất của sự vật.

Để đáp ứng yêu cầu đó, nhà xuất bản trẻ đã xuất bản tâp sách TẠI SAO CÁ NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT thuộc chuyện kể khoa học dành cho học sinh tiểu học.

Tập sách này mang đến cho các bạn nhỏ thuộc lứa tuổi ham hiểu biết những câu chuyện lạ trong thế giới tự nhiên. Với nội dung phong phú, cách trình bày sinh động, ngắn gọn, phù hợp với tâm sinh lý của chúng ta, giúp chúng ta có thêm kiến thức và hứng thú để tìm hiểu sự sống trong thế giới xung quanh mình. Đây cũng là tập sách mà hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn. Nó sẽ giúp các bạn khám phá ra những điều kỳ lạ mà thực tiển trong thế giới động vật của nhà xuất bản trẻ, xuất bản năm 2004 do Huy nam biên soạn.

Sách dày 95 trang, khổ 14 x 20cm tại nhà in thanh niên số 62 Trần Huy Liệu Tp.HCM.

Nổi bật trên trang bìa tranh vẽ con cá, chú ếch, đóa sen thật là ngộ nghỉnh. Bên trên hình có dòng chữ lớn màu đỏ ghi: TẠI SAO CÁ NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT đây chính là lời tựa của tập sách. Bên trên lời tựa có dòng chữ màu trắng ghi: Chuyện kể khoa học dành cho học sinh tiểu học. Bên dưới lời tựa có dòng chữ nhỏ màu trắng ghi: Nhà xuất bản trẻ….

Bìa sau tập sách nhà xuất bản giới thiệu tên một số tập sách đã phát hành để chúng ta có dịp tìm đọc. Giá bìa quyển sách là: 7500 đồng.

Sách gồm 92 chuyện kể. Nội dung các chuyện kể trình bày những điều kỳ lạ và hấp dẫn. Ở mỗi chuyện kể đều có minh họa hình ảnh dí dỏm làm tăng thêm nội dung và thu hút bạn đọc.

Bây giờ mình và các bạn cùng khám phá những điều bí ẩn và kỳ thú qua một số câu chuyện nói về các con vật trong tập sách này nhé!

Các bạn đã từng xem chương trình thế giới động vật, chắc các bạn đã biết đây là con gì rồi. Đây là con sư tử được giới thiệu ở trang 8. Khi bầy sư tử săn mồi, con sư tử đực thường gầm to lên một hồi dài. Có người không biết lại bảo sư tử đực ngốc quá, gầm lên như thế thì con mồi hoảng sợ sẽ bỏ chạy đi mất.

Các bạn có nghĩ như vậy không? Thế tại sao sư tử đực thường gầm lớn tiếng?

Không phải như vậy đâu các bạn nhé! Thực ra, chính tiếng gầm vang trời ấy của sư tử đực sẽ càng giúp cho bầy đàn của nó bắt mồi dễ dàng hơn vì tiếng gầm của nó làm cho con mồi hoảng sợ bỏ chạy không còn phân biệt được phương hướng.

Có người nói Sư tử là vua của loài thú. Lại có người cho rằng Hổ mới là chúa Sơn Lâm. Theo bạn ai đúng ai sai? Các bạn tham khảo thêm phần này ở trang 9 nhé!

Còn đây là con nhím, được giới thiệu ở trang 12. Nhím là một loài động vật nhỏ toàn thân mọc đầy lông gai cứng nhọn. Mỗi khi gặp kẻ địch, nhím sẽ cuộn tròn thân lại như một quả cầu gai, những con vật săn mồi như hổ báo hay sói dữ cũng không làm được gì nó, đành phải thả cho nó chạy đi. Thế mà vẫn có một con làm cho nó sợ. Theo các bạn Nhím sợ con gì nhất?

Các bạn có biết không? Con vật làm cho nhím sợ nhất đó là con chồn hôi, Vì con này có một cách hết sức kỳ quặc để đối phó với con nhím. Khi chồn hôi thấy nhím cuộn tròn lại, nó liền đi tìm chỗ lỗ hở để thở của con nhím. Sau khi tìm được rồi, nó sẽ nhầm vào lố hở ấy mà phóng ra một luồng hơi hôi thối kinh khủng, làm cho con nhím ngất ngay lập tức. Khi ngất rồi thì cơ thể nhím sẽ tự động giãn ra. Lúc này, chồn hôi xông vào cắn chết con nhím để ăn thịt.

Có bạn cho rằng, một con nhím có đến cả vài ngàn chiếc lông nhọn. Bạn khác thì cho rằng giỏi lắm cũng chỉ một nghìn chiếc là cùng. Theo bạn ai đúng ai sai? Các bạn tìm hiểu giải đáp này ở trang 13 nhé.

Đây là con cá được giới thiệu ở trang 86.

Ai cũng đều biết. Người ta khi ngủ luôn nhắm hai mắt, không bao giờ mở mắt to để ngủ. Chó, mèo, hoặc gà, vịt cũng đều nhắm mắt để ngủ. Nhưng cá thì lại khác, một ngày hai mươi bốn tiếng không bao giờ nhắm mắt, chẳng lẽ chúng không ngủ sao? Tất nhiên không phải thế, cá vẫn ngủ như các loài vật khác. Nhưng các bạn có biết tại sao cá ngủ không nhắm mắt không?

Chỉ vì mắt cá không có một mí mắt, do đó không thể nhắm lại được. Chính vì thế, nếu ta không quan sát một thời gian dài, thì khó mà biết được lúc nào cà đang thức hay lúc nào cá đang ngủ.

Các bạn ơi! Mình cho rằng cá ngủ trên mặt nước. Còn bạn của mình cho rằng cá ngủ dưới đáy nước. Theo bạn ai đúng ai sai. Các bạn giúp hộ mình tìm lời giải đáp ở trang 87 nhé!

Các bạn thân mến! qua một số câu chuyện mà mình vừa giới thiệu thật là kì lạ và bí ẩn phải không nào? Các bạn thấy có hấp dẫn không? Chưa đâu các bạn, tập sách TẠI SAO CÁ NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT còn rất nhiều chuyện kể khoa học kì thú khác đang chờ chúng ta khám phá. Thế giới động vật muôn màu, muôn vẻ sẽ mang đến cho cúng ta những điều bất ngờ như:

Trâu bò thường nằm để ngủ, nhưng ngựa thì có tư thế ngủ kỳ quặc hơn: Nó chuyên ngủ đứng. Tại sao ngựa lại ngủ tư thế như vậy? Chẳng mỏi chân lắm hay sao?

Cứ khi sang thu, mùa đông đang đến gần, là lũ gấu trong rừng ra sức tìm kiếm thức ăn, chúng cố ăn cho thật nhiều, người cứ béo tròn nung núc. Tại sao đến mùa thu gấu rất tham ăn?

San hô trong một thời gian dài, người ta vẫn coi san hô như là thực vật, vì nhìn nó cũng có thân, cành, mầm như một cái cây. Theo các bạn san hô là động vật hay thực vật? Vẫn còn là sự bí ẩn phải không nào?

Các bạn đừng lo. Với những hình ảnh sinh động, cách hành văn dí dõm, lôi cuốn bằng những câu chuyện kể Huy Nam sẽ giúp các bạn có lời giải đáp qua tập sách này.      Trong trường học dù có chăm học và học giỏi nhưng cũng không thể nào hiểu hết những điều bí ẩn, kì lạ trong thế giới xung quanh chúng ta.

Mình mời các bạn hãy đến thư viện của trường để tìm đọc quyển TẠI SAO CÁ NGỦ KHÔNG NHẮM MẮT thuộc chuyện kể khoa học dành cho học sinh tiểu học. Nó sẽ bổ sung cho chúng ta vốn kiến thức hiểu biết thêm vế thế giới động vât. Nếu đọc kỹ, chúng ta còn học được những điều đã hiểu đoán ra những gì còn chưa biết nữa kia.

Chào các bạn. Chúc các bạn tìm được niềm vui qua trang sách.

 

 

 

 

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 09 Tháng 1 2013 00:26
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.