Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay91
mod_vvisit_counterHôm qua55
mod_vvisit_counterTuần này1195
mod_vvisit_counterTuần rồi505
mod_vvisit_counterTháng này3095
mod_vvisit_counterTháng rồi5038
mod_vvisit_counterTất cả921998
Kể chuyện đạo đức Bác Hồ PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 07 Tháng 1 2013 07:58

                  KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ

 

Ngay từ những ngày đầu cách mạng, Bác Hồ đã thể hiện sự quan tâm săn sóc các cháu thiếu nhi qua rất nhiều lời dặn dò Người gửi tới trẻ em toàn quốc. Ngày đất nước vừa giành được độc lập, Bác Hồ đã gửi cả niềm kỳ vọng lớn lao vào lớp măng non đất nước: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Lời dạy này, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam thuộc nằm lòng, để mỗi mùa thu sang, vào năm học mới, lại càng thắm thía.

Bác luôn chăm lo bồi dưỡng giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Người luôn gần gũi yêu thương chăm sóc các em. Tình cảm của Bác Hồ thể hiện trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt trìu mến, âu yếm Người dành cho các em trong mỗi lần gặp mặt. “Năm điều bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu cho lớp lớp thiếu nhi Việt Nam trong cuộc sống lao động và học tập…

Đối với Bác, biết bao nhiêu những tác phẩm, những câu chuyện nổi tiếng viết về người về tình thương yêu bao la của Bác đến tất cả mọi kiếp người mà bạn đọc đã từng được biết đến. Câu chuyện mà em chọn kể ra đây thật sự xúc động và cảm phục hơn một vị lãnh tụ Đại nhân, Đại trí, Đại dũng dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác vẫn quan tâm đến mọi người nhất là đối với thiếu niên, nhi đồng. Câu chuyện “Bác Hồ dến với các cháu trại trẻ mồ côi Kim Đồng'' ở trang 84 được in trong cuốn KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ do Văn Thanh Mai biên soạn, được nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành và xuất bản năm 2008.

Cuốn sách dày 238 trang, khổ 13x19cm. Nổi bấc trên trang bìa có hình ảnh Bác Hồ và các cháu thiếu nhi vui liên hoan văn nghệ nhân ngày quốc tế thiếu nhi tháng 5/1969. Hình ảnh này cũng đã nói lên phần nào tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng phải không các bạn. Tập sách gồm có 112 chuyện kể. Trong đó chuyện kể Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng gồm có 57 truyện và 55 chuyện kể Bác Hồ với thanh niên.

Cuốn sách KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ, là những lời dạy của Người với hai thế hệ mầm non của đất nước đó là các cháu Thiếu niên nhi đồng và các cháu Thanh niên. Cuốn sách cấu trúc gồm: Phần những lời dạy của Bác, tiếp là những câu chuyện cảm động viết về Người xoay quanh tình yêu thương vô bờ của Bác đối với các cháu Thiếu niên Nhi đồng và Thanh niên.

Câu chuyện “Bác Hồ dến với các cháu trại trẻ mồ côi Kim Đồng''có nội dung như sau:

Một sáng đẹp trời, Bác Hồ đã đến với các cháu ở trại Kim Đồng. Ngay từ phút đặt chân đến cổng trại nhìn bờ rào dăng dây thép gai, trong mắt Bác hiện lên sự nhức nhối. Nói với các cán bộ phụ trách giọng Bác nhẹ nhàng, nhưng vô cùng thấm thía:

- Đây là nơi nuôi dạy các cháu mồ côi, được mang tên liệt sĩ Kim Đồng, sao các cô, các chú lại rào dây thép gai như một nhà tù thế này?

Một cán bộ thưa: 

- Dạ thưa Bác, đây cơ ngơi của thời đại cũ để lại đấy ạ! 

Bác lắc đầu: Các cô, các chú phải tháo gỡ đám dây thép gai ngay. Chế độ cũ nhóm các cháu vào đây, chúng ta tiếp tục nuôi dạy vì tương lai của các cháu. 

Bác đi vào từng căn phòng ở, phòng ăn, phòng học, nơi các cháu vui hơi. Bác khen: “Được cái gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, nhưng còn – Bác hỏi cán bộ phụ trách trại – còn thế nào, các cô, các chú biết không? 

Mọi người nhìn Bác, vừa xúc động vừa lúng túng.

Bác Hồ mỉm cười: 

- Bác thấy ở đây, đối với các cháu, còn cái vẻ “trại lính”, thiếu cái ấm cúng của gia đình.

Bác lại hỏi:

- Những cháu kém có nhiều không? 

- Thưa Bác, còn nhiều lắm ạ! 

- Rồ Bác bảo cho gặp cháu nào kém nhất trại. 

Em Quốc đứng khoanh tay trước mặt Bác, Bác cúi xuống vuốt ve nhè nhẹ tóc Quốc, Bác hỏi: 

- Tên cháu là gì? 

- Thưa Bác tên cháu là Quốc “lủi” ạ! 

Bác nhìn em, ái ngại: 

- Ai đặt cho cháu cái tên ấy? 

- Dạ thưa, các bạn gọi cháu thế ạ. 

- Vì sao các bạn gọi cháu là Quốc lủi? 

- Thưa Bác… Cháu… Cháu hay trốn trại. Cháu chui qua hàng rào, lủi vào các ngõ phố ạ. 

- Sao cháu không chịu ở trong trại mà lại trốn ra bên ngoài? 

- Thưa Bác, ở trong trại khổ cực lắm ạ! 

- Khổ cực như thế nào? 

- Dạ, chúng cháu bị gò bó đủ thứ ạ! 

- Cháu nói rõ sự gò bó cho Bác nghe nào?

Quốc nhìn Bác Hồ mà nước mắt trào ra, nghẹn ngào không nói lên lời. Nhưng Bác đã hiểu thấu tất cả. Bác khuyên Quốc:

- Từ nay cháu phải phấn đấu bỏ cái tên “lủi”, giữ lại cái tên Quốc. Nước mắt càng giàn giụa trên hai má Quốc. 

Bác Hồ cầm tay em Quốc đi ra chỗ cả trại đang tập hợp đón đợi Bác. Bác thân mật kể cho các em nghe một số gương tốt của thiếu nhi trong kháng chiến chống Pháp, gương tốt của thiếu nhi ở Liên Xô và các nước bạn. Các em đã không cầm được nước mắt khi nghe Bác kể về thời niên thiếu của Bác, Bác đã từng thèm một cái đồ chơi, ước ao một bộ quần áo mới để mặc Tết. Bác cũng đã mồ côi mẹ từ năm lên chín, lên mười. Bác đã phải bế em trèo trẹo bên hông đi xin sữa cho em sau ngày mẹ qua đời. 

Bác căn dặn các em như ông dặn cháu: 

- Các cháu phải vâng lời các cô, các chú phụ trách. Thiếu nhi thì phải ngoan, phải thật thà, lễ phép với người lớn, kính trọng người già, giúp đỡ người tàn tật yếu đau. Các cháu ở trong tập thể với nhau càng phải thương yêu nhau như anh chị em ruột thịt. Và phải dũng cảm sửa chữa những khuyết điểm, những thói hư tật xấu để lớn lên làm người chủ của đất nước, đừng để mình là cái gánh nặng của xã hội…

Ngày hôm ấy, Bác đã để lại rất nhiều quà để chia cho các em. Trong đôi mắt của các em mồ côi trại Kim Đồng, từ hôm đó ngời lên niềm hạnh phúc lớn lao. Riêng Quốc không lủi ra ngoài trại nữa mà giữ gìn mình như giữ gìn kỷ niệm của Bác trong trái tim. 

Thưa thầy cô và các bạn ! Câu chuyện em kể trên đây xảy ra đã lâu. Nhưng tình

yêu thương của Bác vẫn bao chùm khắp non sông đất nước, vẫn sưởi ấm con tim của các tầng lớp đồng bào. Quả thật là tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác là chuẩn mực để các em học tập và noi theo.

Để tỏ lòng biết ơn Bác, Ngày nay, thế hệ trẻ luôn được khuyến khích làm việc và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là kim chỉ nam vô cùng cần thiết trong cuộc sống của những người trẻ tuổi như học sinh chúng em. “Học tập tốt, lao động tốt”, “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, … là những lời dạy mà chúng em không thể nào quên được.

Kính thưa quí thầy cô và các bạn thân mến! trong tập sách KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ tập hợp những câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nội dung cuốn sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức cách mạng” cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ đến với độc giả. Thông qua từng câu chuyện để giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng nhất là giúp thế hệ trẻ chúng ta có ý thức tu dưỡng, rèn luyện cho mình. Vậy còn chần chờ vì nữa mà chúng ta không đến thư viện của trường để tìm đọc tập sách này. Tập sách sẽ là món quà quí giá của mỗi người dân Việt Nam tự hào là con cháu của Bác.

Qua những câu chuyện kể về Bác chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động, mỗi câu chuyện kể mang lại nhiều ý nghĩa rất sâu sắc làm cho người đọc chúng ta phải thấm sâu vào trong trí nhớ. Từng câu chuyện kể về Bác như nhắc nhở chúng ta hãy cố gắng phấn đấu ra sức học tập để trở thành người có ích cho xã hội, xứng đáng là Cháu ngoan của Bác Hồ.

 

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 09 Tháng 1 2013 00:27
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.