Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay268
mod_vvisit_counterHôm qua468
mod_vvisit_counterTuần này1185
mod_vvisit_counterTuần rồi146
mod_vvisit_counterTháng này1098
mod_vvisit_counterTháng rồi1765
mod_vvisit_counterTất cả893311
Vai trò của công đoàn cơ sở trong sự nghiệp giáo dục

 

Công đoàn cơ sở trường tiểu học Trần Hoàng Na, được thành lập trong những năm cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, công tác công đoàn còn gặp không ít khó khăn, do BCH công đoàn thay đổi theo từng nhiệm kỳ, có nhiều công đoàn viên còn mới chưa hiểu sâu về công đoàn…Vượt qua mọi khó khăn CĐCS trường tiểu học Trần Hoàng Na không ngừng phấn đấu thi đua, vận động tất cả công đoàn viên cùng nhau đoàn kết vững chắc, quyết tâm thi đua và đóng góp vào những thành tích chung mà nhà trường đạt được, nhất là nâng cao chất lượng giáo dục và ổn định nền nếp kỷ cương ở trường học.
Hôm nay, tôi xin thay mặt BCH CĐ trường, báo cáo tham luận về vai trò của công đoàn trong phong trào nâng cao chất lượng giáo dục và ổn định nền nếp kỷ cương của đơn vị.


* Kính thưa toàn bộ hội nghị !


Để nâng cao chất lượng dạy và học, phải kể đến rất nhiều yếu tố từ các cấp lãnh đạo, các ngành, nhà trường, đến giáo viên, và học sinh. Đặt biệt hơn nữa là Ban đại diện cha mẹ học sinh đã hết lòng, hết sức cùng với nhà trường liên kết chặt chẽ đẩy mạnh chất lượng giáo dục …..Công đoàn trường cũng góp một phần không nhỏ tham mưu cùng BGH chăm lo đời sống cho giáo viên, quản lý nền nếp kỷ cương, đảm bảo ngày giờ công lên lớp đúng giờ, đúng tiết, theo dõi chương trình giảng dạy, nhắc nhở động viên giáo viên tham gia các hội thi do trường và cấp trên tổ chức, có khen thưởng kịp thời làm nguồn động viên khích lệ cho giáo viên tham gia tích cực ….Phát động phong trào thi đua “ Hai tốt” ….Những việc đã làm được từng bước đưa công đoàn cơ sở trường tiểu học Trần Hoàng Na từng bước đi vào nền nếp, kỷ cương và dần nâng cao chất lượng dạy học trong những năm qua.
* Từ những thành tích đã đạt được BCH CĐ rút ra những kinh nghiệm sau:


1.Công tác tuyên truyền và chăn lo đời sống CĐV – GV :


a/Về tuyên truyền :


Công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức thành công Hội nghị cán bộ công chức hàng năm, phát huy hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ủy ban kiểm tra công đoàn. Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết hội nghi cán bộ công chức, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Gíam sát chế độ lương, phụ cấp, kê qui mô thêm giờ cho các GV có kiêm nhiệm chính xác. Xét nâng lương trước hạn kịp thời. Tham gia BHXH, BH y tế đầy đủ, đề xuất chế độ chính sách cho CB, GV, NV tham gia học trên chuẩn đạt 100% .Động viên công đoàn viên tham gia công tác xã hội như hiến máu nhân đạo, trong năm học qua công đoàn có hỗ trợ tinh thần và vật chất cho 10 CĐV hiến máu với số tiền là 1000 000đ.


Cùng chuyên môn tích cực hỗ trợ các phong trào Hội thi giáo viên dạy giỏi, thi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Công đoàn hỗ trợ kinh phí là 2600000đ để tổ chức lớp học ứng dụng công nghệ thông tin cho 13 công đoàn viên


Kết quả có 100% giáo viên sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và dự thi giáo viên dạy giỏi ứng dụng công nghệ thông tin cấp quận đạt: 5 / 7 GV ( 1giải I ; 2 giải II ; 1 giải III ; 1 KK), có 3 giáo viên được đề cử dự thi cấp thành phố (Thành phố không tổ chức)
Vận động giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố hàng năm đạt chỉ tiêu trên phát động. Tất cả các giáo viên dạy lớp, cả BGH đều có viết sáng kiến kinh nghiệm dự thi. Tham gia hội thi sáng tạo tự làm đồ dùng dạy học cấp quận và chọn thi thành phố mỗi năm đều đạt thành tích rất khả quan.


Kết quả dự thi sáng tạo đồ dùng dạy học trong năm 2009 – 2010, Cấp Quận đạt 7 / 9 ( 1giải II ; 2 giải III ; 4 KK) . Thi thành phố đạt: 3 giải ( 1giải II ; 2 KK)


b/Chăm lo đời sống GV – CB NV


CĐCS coi việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng , hợp pháp cho công đoàn viên và viên chức lao động là một trong những chức năng thiết yếu trong phạm vi trách nhiệm và khả năng cuả BCHCĐ. Trong năm qua công đoàn cùng với chính quyền đã làm được những việc như sau :
Thực hiện đúng, kịp thời các chế độ, chính sách về lương, phụ cấp, bảo hiểm ….cho anh, chị em CB, GV, NV và kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng về những bất hợp lý trong chế độ , chính sách ,…


Kết hợp chính quyền thực hiện xét nâng lương theo định kỳ , nâng lương trước hạn, xét phong trào hai giỏi giai đoạn 5 năm , không để tình trạng sai xót, tham mưu với Cấp Uỷ ,Uỷ ban, và các ban nghành đoàn thể, xã hội hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho CB, GV, NV để anh, chị em an tâm công tác.
Thực hiện chức năng công đoàn là người đaị diện bảo vệ quyền lợi chính đáng , hợp pháp cho người lao động, hầu hết các cuộc họp giải quyết vấn đề liên quan đến CB, GV, NV đều có công đoàn tham gia phối hợp cùng chính quyền giải quyết kịp thời…..


Tổ chức các tổ công đoàn tham gia sân chơi tập thể của trường nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8 / 3 với hình thức thi nấu ăn, Công đoàn luôn tích cực tham gia các hội thi cấp trên tổ chức như: Công đoàn đón tết, ngày gia đình việt Nam thi khéo tay do liên đoàn lao động thành phố tổ chức đều đạt giải…., cuối năm có tổ chức tham quan học tập trong hè Cần Thơ Đà Lạt…..nhằm giúp Công đoàn viên biết thắng cảnh đẹp của đất nước, phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn, tạo sự gần gũi chia sẻ tăng thêm sự đoàn kết và gắn bó với tập thể, yêu mến trường nhiều hơn…..


Tổ chức quỹ tương trợ hàng tháng, xét cho CB, GV, NV khó khăn mượn …,giúp đỡ công đoàn viên vay tín chấp ở ngân hàng thương tín có 7 công đoàn viên với tổng số tiền 105 triệu đồng nhằm tạo cho CB, GV, NV làm thêm kinh tế phụ hoặc mua sắm, sửa chữa nhà cửa…..
Nhiều năm qua công đoàn tham mưu cấp Uỷ miễn tiền phà cho GV nội ô sang công tác.
Tổ chức các hoạt động tương thân, tương ái trong nhà trường như : Thăm giếng tứ thân Phụ mẩu bệnh, tang chế. Hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn, có phản ánh kịp thời về trên hỗ trợ , vận động tham gia quỹ tương trợ do công đoàn ngành phát động.


2. Công tác thi đua :


Phối hợp BCH CĐ cùng chính quyền xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, quy chế làm việc và Chủ tịch công đoàn là Phó Ban thường trực công tác thi đua của đơn vị.
Hàng năm trước khi đưa ra kế hoạch thi đua và ký kết giao ước thi đua được lấy ý kiến công đoàn viên và tổ chuyên môn, sau đó tổ chức Hội nghị trù bị đưa đến thống nhất trong Hội nghị cán bộ công chức, có thay đổi, góp ý cho hoàn thiện và phù hợp với nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học.
Nghị quyết Hội nghị sẽ được quán triệt và thực hiện tốt dưới sự giám sát của các bộ phận.
Công đoàn sẽ thực hiện chức năng đôn đốc nhắc nhở từng thành viên của đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo bảng đăng ký thi đua của mỗi cá nhân.


Hưởng ứng cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung được 100% CB,GV,NV đăng ký tham gia, không vi phạm đạo đức nhà giáo, không xãy ra trường hợp tiêu cực nào, không có khiếu nại, khiếu tố vượt cấp.
Các cuộc vận động : “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “ Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm” và “ Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” : Kết quả 100% CB,GV, NV thực hiện tốt. Có 03 CB,GV được nhận huy hiệu Hồ Chí Minh và 2 giấy khen của Đảng Ủy và Quận ủy.


3. BCH CĐ đã xây dựng được tiêu chí đánh giá công tác phối hợp của CĐV :


Công đoàn làm cơ sở giúp BGH đánh giá công chức, xây dựng các tiêu chí công đoàn cũng xin ý kiến từ các công đoàn viên trong tổ chuyên môn và thống nhất trong buổi họp hội đồng trường. Trong tiêu chí công đoàn đưa vào cụ thể hóa tinh thần tham gia các phong trào thi đua của của các cấp có thang điểm cụ thể, để công đoàn viên thực hiện :


Phong trào thi đua “ Hai giỏi” GV – CĐV tham gia đạt từng cấp sẽ được cộng điểm thưởng cuối năm và được thưởng khích lệ bằng hiện vật (Đạt giáo viên dạy giỏi. giáo viên dạy giỏi ứng dụng công nghệ thông tin, đạt giải Sáng tạo làm đồ dùng dạy học tự làm, giải Viết chữ đẹp….).
Phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”: CB,GV,NV tốt thì được xét thi đua tháng.
Phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi CB,GV,NV đều nâng cao ý thức học tập theo tấm gương của Bác, mỗi mục của quy ước thi đua đều có nội dung điểm trừ cho các nội dung thực hiện chưa đúng như hội họp đi trễ, lên lớp chưa đúng giờ, lớp có học sinh yếu, chưa tiết kiệm điện nước văn phòng phẩm….


Phong trào “ Mỗi thầy giáo là tấm gương tự học tự sáng tạo” giáo viên tham gia tốt các lớp tập huấn chuyên môn, tập huấn chuyên đề do trường , cấp trên tổ chức. Chất lượng giảng dạy chưa được nâng lên cũng như đối với công tác chủ nhiệm, nhiệm vụ công đoàn và BGH phân công mà không hoàn thành tốt thì trừ điểm theo quy ước thi đua của từng mục.
Có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, không vi phạm kỷ luật, Không làm mất đoàn kết nội bộ, có tinh thần đóng góp xây dựng công đoàn vững mạnh được xét khen thưởng.


Cuối tháng Công đoàn phát phiếu để CB,GV,NV tự đánh giá sau đó họp tổ để tổ đánh giá nhận xét, tiếp đến họp Ban thi đua xét và công bố công khai để mỗi cá nhân biết, điều chỉnh Đánh giá xếp loại theo thang điểm tốt (90 – 100 điểm) ; khá (89 – 70 điểm); trung bình (69 – 50 điểm); yếu dưới 50 điểm. Vào cuối học kỳ và cuối năm BCH CĐ sẽ cộng điểm bình quân các tháng chia ra cả năm và dựa vào thang điểm để xét thi đua, khen thưởng . Họp cùng hội đồng thi đua xếp theo thứ tự từ cao đến thấp và làm cơ sở đánh giá công chức viên chức cuối năm học. Vì thế công tác thi đua đảm bảo khách quan dân chủ và phát huy giá trị của công tác thi đua.


4. Kết quả:


Từ những kinh nghiệm trên Công đoàn cơ sở trường tiểu học Trần Hoàng Na đã nhiều năm đạt được Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Trong học 2009 – 2010 được xét khen thưởng trong giai đoạn thi đua 5 năm ( từ 2005 – 2010 )
Tuy thành tích đã đạt được trong nhiều năm, nhưng CĐCS trường tiểu học Trần Hoàng Na không ngừng phấn đấu và hoàn thiện xuất sắc những nhiệm vụ trong thời gian tới.
Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà công đoàn trường tôi đã thực hiện và mang lại kết quả rất khả quan .
Cuối cùng, thay mặt tập thể công đoàn viên Trường tiểu học Trần Hoàng Na , Kính chúc quý đại biểu và toàn thể Hội nghị dồi dào sức khỏe. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng kính chào !

T/MBCHCĐCS
Chủ tịch
Nguyễn Thị Thu Vân

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.