Thư viện điện tử

Liên kết Website

Thư điện tử

Thành tích đạt được

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Photo Title 1

Thông tin Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterHôm qua82
mod_vvisit_counterTuần này238
mod_vvisit_counterTuần rồi743
mod_vvisit_counterTháng này855
mod_vvisit_counterTháng rồi8790
mod_vvisit_counterTất cả936590
Báo cáo tình hình giáo dục phổ cập giai đoạn 2

 

Quán triệt nghị quyết TW2 khoá VIII & nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về phương hướng phát triểngióa dục Đào tạo; Thông tư số 36/2009/TT-BGDĐT Ban hành ngày 04 tháng 12 năm 2009 về Quy định kiểm tra, công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (PCGDTHĐĐT). Trường tiểu học Trần Hoàng Na phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục khó khăn quyết tâm hoàn thành công tác PCGDTH Đ ĐT mức độ 2 năm 2011.


I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:


Trường tiểu học Trần Hoàng Na được xây dựng vào năm 1960.Trước đây trường mang tên trường tiểu học Thuận Đức. Từ năm 1998 sau khi được nâng cấp xây dựng lại, trường được đổi tên là Trần Hoàng Na


Địa bàn trường quản lý: Trường tiểu học Trần Hoàng Na đóng trên địa bàn phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Địa bàn trường quản lý là Khu vực: 4,5 và 6 với 28 tổ. Tổng số hộ là 1197 hộ với 4279 nhân khẩu/ 2195 nữ, đa số người dân sống nghề nông, buôn bán nhỏ và làm thuê, trình độ dân trí chưa cao, đa số là dân tộc Kinh. Hiện nay phường có ¾ diện tích đã quy hoạch vì thế dân số biến động mạnh, đường giao thông nông thôn đi lại tương đối thuận tiện nhưng còn một số đoạn đường bị sạt lở nên cũng ảnh hưởng việc học sinh đến trường.


Tình hình mạng lưới và cơ sở vật chất: Trường gồm có 2 điểm. - Các điểm trường khang trang, cơ sở vật chất được trang bị cơ bản đủ, đáp ứng được cho nhu cầu dạy và học.


-Điểm chính: tọa lạc tại tổ 3 khu vực 4, cạnh vàm Cái Da có diện tích 7000m2 gồm có 17 phòng, có sân dành cho hoạt động thể dục thể thao, được trang bị đầy đủ nhà vệ sinh, có hệ thống điện nước, có tường rào bao bọc xung quanh. Từ năm học 2005-2006, do nhu cầu PCGDTHCS tại địa phương Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chỉ đạo mở thêm phân hiệu THCS nằm trong khuôn viên trường. Dự kiến học kì 1 phân học THCS sẽ về trường mới THCS Hưng Thạnh.


- Điểm phụ tọa lạc tại tổ 4 khu vực 6, nằm cạnh vàm Cái Nai, có diện tích 436m2, có 4 phòng học trong đó có 2/3 phòng dành cho lớp mẫu giáo và 1/3 phòng dành cho văn phòng, có hệ thống điện nước, rào kẽm bao bọc


- Thuận lợi: Luôn được sự chỉ đạo sâu sát của ngành. Tập thể công chức viên chức của đơn vị đều quán triệt chủ trương của Đảng của ngành xem công tác CMC-PC GDTH đúng độ tuổi là công tác trọng tâm của đơn vị.


- Khó khăn: Địa bàn rộng, dân cư không tập trung. Phường không có trường PT và THCS


II. QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN PCGDTH ĐĐT MỨC ĐỘ 2:


1.Việc triển khai thực hiện:
Để phát huy và tiếp tục đẩy mạnh giáo dục thường xuyên mà mục tiêu là PCGDTH ĐĐT nức độ 2 nhằm nâng cao mặt bằng dân trí một cách toàn diện để hầu hết trẻ trong độ tuổi 11 hoàn thành chương trình bậc tiểu học bằng cách phải nâng cao cơ sở vật chất, chuẩn hoá đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước mà trước hết phải thực hiện cho được mục tiêu đào tạo của nhà trường. Chính vì lẽ đó BGH nhà trường luôn đề ra kế hoạch cụ thể cho từng nội dung và được triển khai trong toàn thể công chức, viên chức để quán triệt cùng thực hiện.


2. Tổ chức chỉ đạo:
Trường có kế hoạch cho từng công việc và phân công cho từng cá nhân phụ trách từng mảng công việc.
GVCT PC chịu trách nhiệm vận động và huy động học sinh ra lớp 100%.
BGH phân công giáo viên dạy lớp, bố trí phòng học, kế hoạch XDSC trường lớp, quản ly hồ sơ sổ sách chuyên môn
Công đoàn : Tuyên truyền vận động để công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, khen thưởng cho CBGV học tập chuyên môn nâng cao tay nghề cùng nhà trường tổ chức các hội thi, hội giảng…
Ban đại diện cha mẹ học sinh và Hội khuyến học: Hỗ trợ vật chất tinh thần cho học sinh hiếu học, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng trường.
Giáo viên phụ trách lớp: quản lý học sinh, nâng cao chất lượng học tập của học sinh.


3. Biện pháp thực hiện.
Trường luôn phối hợp tốt cùng chính quyền đoàn thể địa phương trong công tác huy động học sinh.
Căn cứ vào số liệu điều tra và phúc tra trình độ văn hóa trong nhân dân hằng năm trường thiết lập danh sách, gửi thông báo cho trẻ 6 tuổi đến trường, thực hiện tuyển sinh theo đúng quy định và thực hiện xét tuyển nhiều đợt.
Đối với học sinh cũ hoặc trẻ 6 tuổi chưa ra lớp giáo viên xuống tận gia đình động viên phụ huynh cho con ra lớp, tìm hiểu nguyên nhân, tìm nhiều biện pháp giúp đỡ, nếu không đạt báo cho khu vực và chính quyền địa phương để đảm bảo quyền được học của trẻ.
Ngăn chặn có hiệu quả việc bỏ học của học sinh. Học sinh có dấu hiệu bỏ học giáo viên chuyên trách, Ban đại diện cha mẹ HS cùng giáo viên chủ nhiệm vận động HS ra lớp; nếu không đạt hiệu quả thì hiệu trưởng cùng tham gia; Nếu học sinh vẫn chưa ra lớp, trường lập danh sách gửi Đảng Ủy và Ủy ban phường phân công các đoàn thể địa phương cũng như bí thư các chi bộ khu vực vận động học sinh ra lớp.
Nếu học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn trường vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, học sinh diện tạm trú không có khai sanh trường báo cáo về Ủy ban tạo điều kiện để làm khai sinh trễ hạn cho trẻ như em Trần Thúy An; Nguyễn Văn Ngoan.


Giúp đỡ trẻ em các gia đình nghèo được đến trường và được điều trị bệnh như trường hợp Nguyễn Ngọc Nhi bị bệnh tim bẩm sinh; Nguyễn Lam Sơn; Nguyễn Trung Hiếu ……không có cha mẹ nuôi dưỡng sống với ông bà gặp khó khăn đều hỗ trợ kịp thời để HS tiếp tục việc học, có 1 HS đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học.


Tham mưu với địa phương Hội khuyến học của phường hỗ trợ chăm sóc học sinh nghèo, thực hiện chính sách miễn giảm các khoản đóng góp theo quy định cho con em gia đình chính sách, gia đình thuộc diện xóa đói giảm nghèo; vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học tập, địa phương hỗ trợ kinh phí khen thưởng.


Trường tăng cường công tác phụ đạo học sinh yếu bồi dưỡng học sinh giỏi. Tổ chức các phong trào như: Kể chuyện sách, HKPĐ, văn nghệ, viết chữ đẹp, Thi hát karaoke; Làm lồng đèn; Tổ chức Hội trại 26/3; Hội thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng internet Tổ chức Câu lạc bộ Tiếng Anh, Tin học.... để giúp học sinh nâng cao nhận thức, yêu thích môn học, để mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui.


Tổ chức lễ ra truờng cho HS khối 5, qua buổi họp mặt giao lưu nhắc nhở các em học tốt ở bậc học tiếp theo đây cũng là nội dung khuyến khích phong trào học tập. Trường đã có biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, bảo đảm đủ số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Giáo viên luôn đổi mới phương pháp giảng dạy. Tổ chức hội thi GV giỏi, hội giảng, Tăng cường dự giờ thăm lớp. Khen thưởng cho CBGV hoàn thành nhiệm vụ như: Duy trì sĩ số, Nâng cao chất lượng giáo dục, qua các đợt thi GV giỏi, HS giỏi các cấp.

4. Kinh phí hỗ trợ:
- UBND phường đã hỗ trợ cho trường 10 triệu. Ban đại diện cha mẹ học sinh đã đóng góp 36 127 000đ để đóng la phong 14 phòng, lớp học.
- Báo Cần Thơ tặng 5 suất học bổng trị giá : 5 000 000đ
- Hội khuyến học quận Cái Răng tặng 50 phần quà cho HS khó khăn (Mỗi phần quà gồm 1 cặp da và 10 quyển tập)
- Đoàn thanh niên phường tặng: 100 quyển tập
- Hội Liên hiệp phụ nữ phường tặng 15 phần quà (Mỗi phần quà gồm 1 bộ quần áo và 5 quyển tập)
- Công ty Tín Mỹ tặng 10 suất học bổng trị giá 5 000 000đ
- Mạnh thường quân tặng vật chất: 4 250 000đ cho HS và trường

5/ Đánh giá tiêu chuẩn PCGDTH Đ ĐT mức độ 2:
Tiêu chuẩn 1:
Huy động trẻ 6 tuổi đạt : 72 /72, tỷ lệ đạt 100% ;
Hoàn thành chương trình tiểu học đạt 63/63 tỷ lệ: 100%.
11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 46/48, tỷ lệ : 95, 37%, còn 2 học sinh đang học lớp 5
Tổ chức các lớp học 2 buổi/ ngày đạt 13/13 lớp;
Học sinh học 2 buổi/ ngày: 362/362, tỉ lệ 100 %.
Tiêu chuẩn 2:
Giáo viên trên lớp: 19/13 tỉ lệ 1,46%
Có đủ giáo viên: Ngoại ngữ, Tin học, Thể dục, Mĩ thuật, Âm nhạc;
Trình độ đội ngũ: Đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 14/19, tỉ lệ: 73,68%
Giáo viên giỏi cấp trường 15/19, tỉ lệ 78,94 % ; Cấp quận: 6/19, tỉ lệ 31,58 %. Cấp thành phố: 5/19, tỉ lệ 26, 32 %
Tiêu chuẩn 3:
Phòng học đảm bảo an toàn, có 13 phòng /13 lớp học đạt 1,0
Phòng học có đủ ghế dành cho GV và HS (374 chỗ ngồi cho HS; mỗi GV đảm bảo/1bộ)
Mỗi lớp học đều có đóng la phong và 4 quạt tường chống nóng, ánh sáng tự nhiên và 6 đèn neong.
Mỗi lớp đều dược trang bị 1 tủ thiết bị, kệ thư viện.
Trường có 22 phòng chia ra:
13 phòng học
2 phòng thư viện thiết bị;
1, 5 phòng làm văn phòng trường
½ phòng dành nơi làm việc của BGH
½ phòng giáo viên, ½ phòng y tế
½ phòng truyền thống Đội và ½ phòng nghệ thuật
1 phòng máy và 1 phòng dạy UDCNTT
1 phòng kho
Trường có diện tích sân chơi là: 726m2; Bãi tập: 3200m2
Có công viên, ghế đá cho phụ huynh ngồi chờ đưa đón con
Có trồng cây xanh che bóng mát ( cây)
Hai khu học đều có máy nước tiệt khuẩn cho HS và đảm bảo và được kiểm tra định kỳ. Ở lớp có bình nước chung tại lớp, thuận tiện cho việc lấy nước uống của HS hàng ngày.
Có nhà vệ sinh hai khu học được dành riêng cho HS nam, nữ và cho giáo viên
Khuôn viên trường có cổng , có biển tên trường và hàng rào bao bọc
Có khu vực để xe riêng cho GV và HS

Kết luận: Trường đạt các tiêu chuẩn PCGDTH ĐĐTMĐ2 : 1, 2 và 3

Nơi nhận:
-Phòng GD&ĐT quận HIỆU TRƯỞNG
-UBND phường Hưng Thạnh

Lê Thị Thúy Phượng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng
Giáo viên

Video Tiêu biểu

Developed by JoomVision.com

Liên kết Website

music

Please update your Flash Player to view content.